Ảnh hưởng tâm lý trong quá trình phục hồi chức năng sau tai biến

Hỏi: Xin chào bác sĩ, bố tôi 52 tuổi, bị xuất huyết dưới nhện, phẫu thuật thành công đã 4 tháng và đã được về nhà để tiếp tục điều trị phục hồi chức năng sau tai biến. Nhưng từ sau khi về nhà, ông trở nên khó tính hẳn đi, không nói năng và thiết tha để tập luyện. Tình hình này cứ tiếp tục có lẽ khả năng để ông có thể phục hồi là không cao lắm mặc dù ông không bị các di chứng nặng nề. Không biết tôi phải làm gì để giúp bố tôi trong thời gian này, mong nhận được lời khuyên từ bác sĩ. Tôi xin cảm ơn ạ. ( Chị Mai – Gia Lai).

Bác sĩ trả lời: Chào chị, với những lời chia sẻ của chị thì chúng tôi biết rằng do bác nhà vừa trải qua cơn tai biến, tuy di chứng của căn bệnh để lại không nặng nề nhưng lại gây áp lực. Từ một người đang có thể tự lập trong công việc của mình, giờ đây sau cơn tai biến lại cần sự chăm sóc và giúp đỡ nhiều hơn từ người thân trong gia đình. Sự phụ thuộc làm cho người bệnh cảm thấy nặng nề, chán nản. Những suy nghĩ không tích cực, căng thẳng tăng lên khiến họ không còn nhiều động lực để tiếp nhận và tập luyện phục hồi.

Những ảnh hưởng của căng thẳng đến sức khỏe của mọi người trong đó có bệnh nhân tai biến chị hãy xem thêm tại đây

Căng thẳng: http://cangthangstress.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-cang-thang-than-kinh-stress

Hơn hết, người bệnh sau tai biến não bộ sẽ bị ảnh hưởng, làm cho khả năng tiếp nhận thông tin trở nên khó khăn hoặc chậm chạp.

Để bác có được sự thoải mái chị cùng người nhà nên quan tâm trò chuyện, để tìm ra được nguyên nhân, và những điều mà bác đang lo lắng. Sự chia sẻ từ người thân lúc não cũng làm cho bác dễ mở lòng mà giải bày. Khi tìm được những lo lắng của bệnh nhân gia đình sẽ có cách giải quyết tốt hơn, giúp quá trình phục hồi được diễn ra thuận lợi.

Chị phải chú ý một điều rằng, người bị bệnh cần sự cổ vũ về tinh thần, thay vì dè chừng thì nên động viên bác khi luyện tập hằng ngày. Vẫn để bác thường xuyên ra ngoài thay đổi không khí, giao lưu với hàng xóm. Thay vì bác phải ăn một mình buồn thì nên để cả gia đình có sự quây quần, tạo nên không khí vui vẻ. Sự kiên nhẫn của người thân trong cả cách chăm sóc, lẫn hỗ trợ bệnh nhân chính là một trong những yếu tố quyết định để phục hồi cũng mang lại kết quả cao.

Để phục hồi các tổn thương của não bộ, tăng khả năng hoạt động của các tế bào thần kinh, tăng nhận thức cho người bệnh sau tai biến chị có thể tham khảo thêm Hộ Trí Vương. Một sản phẩm chứa Huperzine A - hoạt chất làm tăng chất dẫn truyền thần kinh, phục hồi chức năng não bộ sau tai biến. Mỗi viên nén của Hộ Trí Vương đều là sự kết hợp của các dược liệu thiên nhiên có tác dụng tốt lại không gây tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Sau khi đọc những chia sẻ của tôi, mong rằng chị có thể giúp bác có thể mở lòng mình giải bày những khó khăn về tâm lý, không còn trở ngại, có được sự chăm sóc phục hồi sau tai biến được tốt hơn.

Chúc chị và gia đình luôn khỏe mạnh và thành công.

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương