Suy giảm trí nhớ là quên lành tính hay sa sút trí tuệ

Vấn đề trí nhớ là vấn đề thời sự trong xã hội ngày nay. Không phải có tuổi mới có sự suy giảm về trí nhớ, tình trạng suy giảm trí nhớ ngày càng trẻ hóa. Mất trí nhớ là biểu hiện của bệnh sa sút trí tuệ. Quên việc vừa làm, cất đồ xong lại không biết để ở đâu......là biểu hiện của suy giảm trí nhớ. Vậy đây chỉ là biểu hiện của giảm trí nhớ lành tính hay là biểu hiện của bệnh lú lẫn ?

Khi nào cần lo lắng cho vấn đề trí nhớ của bạn ? Khi nào mất trí nhớ là lành tính ? Khi nào mất trí nhớ là biểu hiện của bệnh sa sút trí tuệ ?

1, Cảm giác lo sợ của bộ nhớ : Lo lắng, sợ hãi là một cảm giác xuất hiện như một biểu hiện tất yếu, một  trạng thái tự nhiên của cơ thể. Song ở những người mắc bệnh sa sút trí tuệ thì cảm giác này kích thích hơn nhiều. Đây là trạng thái cảm xúc cần chú ý đối với người có bệnh lý về sự suy giảm trí nhớ. Cùng  một sự việc xảy ra nhưng đối với người mắc chứng mất trí nhớ thì cảm giác lo lắng, sợ hãi hay phản ứng cảm xúc mạnh mẽ hơn mức bình thường – nguyên nhân là đối với họ không thể giải thích được sự việc xảy ra.

2, Cách thay đổi công việc : Dấu hiệu phân biệt giữa mất trí nhớ lành tính và sa sút trí tuệ là triệu chứng gây cản trở khả năng xử lý công việc hằng ngày. Người mắc chứng sa sút trí tuệ có biểu hiện không thể giải quyết công việc thường ngày một cách chắc chắn như  những gì họ làm trước đó, nhưng họ vẫn nhận ra những thiếu sót đó. Vì vậy ở trường hợp của sa sút trí tuệ, họ làm chi tiết danh sách công việc và lần lượt thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Họ cần sự giúp đỡ của người khác trong cuộc sống của chính mình. Đối với quên lành tính, ghi chú công việc là cách nhắc nhở  họ, còn đối với suy giảm trí nhớ thậm chí họ không nhớ là mình đã làm ghi chú.

3, Lo lắng từ người thân : Nghiên cứu tại đại học Y ở Mỹ cho thấy gia đình và bạn bè có thể phát hiện ra các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh sa sút trí tuệ tốt hơn so với các xét nghiệm sàng lọc truyền thống. Các triệu chứng mà bạn có thể không nhận thức được như lặp lại câu hỏi nhiều lần trong một thời gian ngắn, thay đổi khả năng độc lập tiến hành công việc trong cuộc sống hằng ngày. Mối quan tâm từ gia đình và bạn bè cũng được xem là lời cảnh báo bệnh cho bạn. Trong khi đó quên lành tính chỉ là quên những chi tiết không quan trọng, không kèm những rối loạn nhận thức khác.

4, Khó khăn trong sự lựa chọn : Đứng trước sự lựa chọn, người mắc chứng suy giảm trí nhớ của sa sút trí tuệ thường khó khăn trong việc ra quyết định, khả năng đánh giá và phán đoán kém khi giải quyết vấn đề.

Dù là suy giảm trí nhớ lành tính hay sa sút trí tuệ thì đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc. Những biện pháp cải thiện trí nhớ và phòng bệnh sa sút trí tuệ là những việc làm cần thiết để có trí nhớ tốt. 

 - Thu Hằng - 

--------------------

Viết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương