Thực phẩm cho bệnh nhân sau tai biến

Sau cơn tai biến (đột quỵ) người bệnh có sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, làm giảm khả năng hoạt động của toàn cơ thể . Bổ sung thực phẩm có các chất tốt cho người tai biến không những đảm bảo sức khỏe mà còn giúp qúa trình phục hồi diễn ra tốt hơn.

thuc-pham-cho-benh-nhan-sau-tai-bien

Sử dụng thực phẩm tốt cho phục hồi sau tai biến

Những thực phẩm tốt cho sự phục hồi chức năng sau tai biến

Các thực phẩm chứa đạm – tinh bột và sự cân bằng

Người bệnh sau tai biến có các vấn đề về ăn uống làm giảm đi lượng máu lên nuôi não, đặc biệt là vùng bị tổn thương. Thiếu protein (đạm) cho sự phục hồi và các hoạt động của não bộ do ăn uống kém, do vậy, càng làm giảm đi khả năng phục hồi.

Trong thời gian phục hồi sau tai biến, khi người bệnh đã ổn định về sức khỏe, bổ sung các thực phẩm chứa đạm, có thể ăn bằng miệng hoặc những người không thể ăn được bình thường thì truyền qua sonde dạ dày. Các thực phẩm giàu đạm cần bổ sung vào chế độ ăn mỗi ngày của người bệnh như: thịt, cá, trứng, sữa...

Lượng đạm và tinh bột cũng cần được can đối sao cho năng lượng được bổ sung từ tinh bột không quá 2,5 lần so với đạm. Không nên cho người bệnh dùng quá nhiều tinh bột. Nếu lượng tinh bột đưa vào cơ thể nhiều hơn so với lượng đạm sẽ làm chậm lại quá trình phục hồi các tổn thương liên quan việc chuyển hóa tinh bột ở não bộ. Năng lượng cần cung cấp vào khoảng 25Kcal/kg cân nặng, với đạm thì con số là 20 – 25% còn tinh bột chiếm đến 50% trên tổng số nhu cầu năng lượng.

Xem thêm : Tăng cường trí nhớ

Tăng cường các thực phẩm có chất chống oxy hóa

Sau cơn tai biến số lượng các gốc tự do được sinh ra từ các tế bào bào viêm càng nhiều, khiến cho tình trạng tổn thương của não bộ ngày càng nặng lên. Trong khẩu phần ăn của người bệnh nên cung cấp các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vitamin C, E.Vitamin C có nhiều trong các loại quả: cam, bưởi, việt quất, dâu, cà chua, bắp cải, khoai tây, các loại đậu...

Vitamin E chứa nhiều trong các loại hạt: hạt dẻ, hạt hướng dương, các loại dầu ăn như dầu hạt hướng dương, dầu đậu nành, và trong các loại rau có màu xanh đậm.

Cung cấp đủ các thực phẩm chứa kẽm

Phù não do thiếu máu và thể tích nhồi máu não giảm đi đáng kể khi cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng kẽm cần thiết.những thực phẩm giàu chất kẽm bao gồm thịt heo, thịt bò, gia cầm và cá. Thêm các thực phẩm này vào khẩu phần ăn hằng ngày của bệnh nhân tai biến để có hiệu qủa phục hồi tốt hơn.

Phục hồi chức năng sau tai biến nếu được cung cấp đầy đủ và phù hợp các chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ tạo điều kiện để các chức năng được tiếp nhận sự phục hồi và có được kết quả cao.

 

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương