Tác dụng của âm nhạc với não bộ người bệnh sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức sau đột quỵ

Âm nhạc có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Âm nhạc giúp con người quên đi mệt nhọc của cuộc sống, giúp con người thêm yêu đời, âm nhạc giúp ta nhớ về ký ức và đôi khi là mơ ước cho một tương lai tươi đẹp. Không chỉ trong cuộc sống thường ngày, trong y học âm nhạc cũng đóng góp vai trò đáng kinh ngạc là giúp cho não bộ phát triển.

Tác dụng của âm nhạc với não bộ người bệnh sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức sau đột quỵ

Nghiên cứu cho thấy âm nhạc kích thích các tế bào thần kinh, âm nhạc ảnh hưởng đến bệnh nhân mất trí và Alzheimer. Tại sao âm nhạc lại làm tăng hoạt động của não :

1. Âm nhạc gợi lên những cảm xúc mang lại những kỷ niệm.

2. Khả năng ít ỏi của người bệnh suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ, Alzheimer là vùng não bộ cảm thụ âm nhạc.

3. Âm nhạc có thể mang lại sự gần gũi về cảm xúc và thể chất.

4. Khuyến khích việc ca hát : hát kích hoạt phía bên trái của não, nghe nhạc kích hoạt phía bên phải não.Với nhiều vùng não được kích thích, bệnh nhân có sự hoạt động trong não nhiều hơn bình thường.

5. Âm nhạc có thể thay đổi tâm trạng, kiểm soát căng thẳng và kích thích sự tương tác tích cực.

Chính những yếu tố tích cực đến bộ não mà các nhà nghiên cứu làm cuộc nghiên cứu về âm nhạc trong việc giúp cải thiện chăm sóc bệnh sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức,  Alzheimer.

Nghiên cứu bao gồm 89 cặp bệnh nhân chia làm ba nhóm gồm cả những người chăm sóc họ từ mức độ nhẹ đến vừa phải rồi sau cùng là người bệnh mất trí nhớ, Alzheimer.  Hai nhóm được tham gia vào 10 tuần huấn luyện âm nhạc thường xuyên trong đó một nhóm tập trung vào ca hát và một nhóm tập trung về nghe nhạc. Nhóm thứ 3 áp dụng can thiệp duy nhất liên quan đến các tiêu chuẩn chăm sóc. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở nhóm được huấn luyện âm nhạc có những cải tiến trong bộ nhớ, chức năng điều hành, định hướng và tâm trạng vượt trội so với nhóm có sự can thiệp duy nhất liên quan đến chăm sóc.

Không phủ nhận ca hát và nghe nhạc giảm bớt trầm cảm, đặc biệt ở những bệnh nhân suy giảm nhận thúc,  mất trí nhớ, Alzheimer, sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu cũng đã xem tới yếu tố bệnh nhân có thích âm nhạc trước đó không nhưng kết luận rằng dù có hay không có sở thích ca hát hay chơi một loại nhạc cụ nào thì kết quả nghiên cứu trên vẫn không thay đổi.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của bệnh sa sút trí tuệ, Alzheimer và suy giảm nhận thức, mất trí nhớ sau đột quỵ và gánh nặng của bệnh cũng như với các nguồn lực hạn chế trong việc chăm sóc sức khỏe cho những người mắc bệnh, việc phát hiện ra âm nhạc có tác dụng tích cực trong não người sa sút trí tuệ, Alzheimer góp phần trong việc tăng hoạt động não, giúp người bệnh tìm về ký ức đã mất – có thể người bệnh không nhớ lại hoàn toàn, giúp bệnh nhân bớt căng thẳng và thêm yêu cuộc sống.

Tuy nhiên bạn cần phải có sự chọn lọc âm nhạc đối với người bệnh suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ, Alzheimer. Có thể chọn những bài nhạc người  bệnh từng thích nghe khi còn trí nhớ hoặc các bài nhạc nhẹ. Nếu dùng âm nhạc không đúng có thể phản lại tác dụng mà bạn đang hướng tới.

 -------------------------------------------------------------------

Viết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương