Qúa trình phục hồi sau tai biến

Dù phục hồi chức năng sau tai biến được thực hiện tại đâu cũng cần có phương pháp phù hợp để người bệnh phục hồi tốt nhất. Các căn bệnh, thói quen xấu, chế độ dinh dưỡng,... là những yếu tố làm cho bệnh, di chứng có thể xấu đi.

qua-trinh-phuc-hoi-sau-tai-bien

Phục hồi chức năng sau tai biến

Phục hồi chức năng sau tai biến để làm gì?

Phục hồi sau tai biến là để giúp người bệnh có thể quay trở lại cuộc sống bình thường, tự lâp trong các sinh hoạt của bản thân không phụ thuộc vào người khác.

Qúa trình phục hồi giúp người bệnh có được:

-  Kỹ năng tự chăm sóc bản thân như tự ăn uống, chải tóc, tắm rửa, vệ sinh và thay đồ.

-  Kỹ năng tự đi lại, vận động các chi trên cơ thể, tập đi bằng xe lăn.

-  Kỹ năng giao tiếp trong lời nói và ngôn ngữ.

-  Kỹ năng nhận thức như trí nhớ hoặc giải quyết vấn đề.

-  Kỹ năng xã hội để tương tác với người khác

Qúa trình phục hồi chức năng sau tai biến được diễn ra khi nào?

Phục hồi chức năng sau tai biến được tiến hành sau khi bác sĩ xác định bệnh nhân đã có sự ổn định về y khoa và không bị ảnh hưởng đến sức khỏe bởi các bài tập.

Phục hồi chức năng sau tai biến (đột quỵ) được thực hiện tại bệnh viện, tại trung tâm phục hồi chức năng và ngay tại nhà với các thời gian phục hồi như sau:

Phục hồi tại bệnh viện và trung tâm phục hồi chức năng

- Tuần đầu tiên: Tại bệnh viện sau phẫu thuật, các bác sĩ đánh giá khả năng nuốt của bệnh nhân, hướng dẫn các động tác cơ bản để người bệnh tự thực hiện hay có sự trơ giúp của người thân.

Trong thời gian 1 tháng: Dưới sự hướng dẫn bệnh nhân sẽ tập cho sử dụng một tay để tự thực hiện sinh hoạt cá nhân như mặc quần áo, tắm rửa, ăn uống và đi vệ sinh.

- Từ 1 tháng đến 3 tháng: Bài tập được thực hiện là sử dụng chân tay, đứng giữ thăng bằng, bước đi, tự di chuyển từ giường đến xe lăn và ngược lại. Tai trung tâm, có các thiết bị hỗ trợ giúp người bệnh tập được hiệu quả.

Phục hồi chức năng sau tai biến tại nhà

Sau 3 - 6 tháng: Trở về nhà sau khi đã có thời gian phục hồi khá tốt bệnh nhân vẫn duy trì các bài tập đơn giản như đi bộ mỗi ngày, tập thể dục nhẹ nhàng để duy trì vận động.

Lưu ý để phục hồi chức năng sau tai biến tốt và ngăn ngừa tái phát

- Những bệnh nhân mắc các bệnh như bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường tái khám và điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ.

- Chế độ ăn uống cần tránh các loại thức ăn mặn, nhiều cholesterol, chế biến sẵn, thức ăn lên men. Giai đoạn đầu sau khi vừa phẫu thuật xong, nên cho người bệnh sử dụng các loại thực phẩm dạng lỏng, không dùng quá nhiều nước, thực phẩm làm nhỏ để tốt cho vấn đề nuốt và tiêu hóa, hấp thụ.

- Không để tăng cân quá nhanh, hay béo phì.

- Hút thuốc chủ động hay thụ động đều làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe.

- Giữ tinh thần thoải mái cho người bệnh khá quan trọng để tiếp nhận tốt và thực hiện các biện pháp phục hồi.

- Bổ sung hoạt chất Huperzine A để hỗ trợ phục hồi toàn diện sau tai biến.

Sự phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não vào từng thời điểm khác nhau, người bệnh sẽ lấy lại được dần dần các kỹ năng. Sự kết hợp giữa các bài tập, chất dinh dưỡng phù hợp giúp cải thiện, lấy lại các chức năng.

 

Xem thêm: Phục hồi sau tai biến và nguy cơ trầm cảm

                  Chế độ chăm sóc phục hồi sau tai biến cho người thân

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương