Phương pháp phục hồi chức năng hiệu quả cho người thân sau cơn đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân thứ ba gây tử vong nhiều nhất và là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật nặng. Vì vậy điều quan trọng là cần nhận ra các triệu chứng một cách nhanh chóng, được điều trị và phục hồi chức năng càng sớm càng tốt sẽ là cách tối ưu nhất để giúp người bệnh sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đột quỵ não

Cơn đột quỵ xảy ra là khi việc cung cấp máu cho não bị gián đoạn

Bộ não là nơi kiểm soát tất cả mọi thứ trên cơ thể như đi lại, nói, nhìn, trí nhớ và cảm xúc. Để làm được điều này, các vùng não bộ cần oxy và chất dinh dưỡng nếu không nó có thể bị chết và ảnh hưởng đến các chức năng mà vùng não đó chi phối và kiểm soát. Cơn đột quỵ xảy ra là khi việc cung cấp máu cho não bị gián đoạn, khiến não bị thiếu hay mất oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động. Nó thường xảy ra đột ngột và gây hậu quả nghiêm trọng. Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) là một sự gián đoạn tạm thời trong việc cung cấp máu lên não. Nó gây ra các triệu chứng tương tự như đột quỵ và đôi khi được gọi là đột quỵ mini.                                              

Đột quỵ không chỉ ảnh hưởng đối với cá nhân người bệnh mà còn ảnh hưởng tới những người thân xung quanh họ. Đó là thời gian đặc biệt khó khăn cho các thành viên trong gia đình phải đối diện với vấn đề chăm sóc người bệnh khi họ trở về nhà từ bệnh viện.

Suy giảm nhận thức sau đột quỵ

Suy giảm nhận thức sau đột quỵ là tình trạng phổ biến nhất và gây trở ngại lớn nhất cho cuộc sống cũng như quá trình phục hồi chức năng sau này của người bệnh. Vì vậy phục hồi chức năng nhận thức phối kết hợp phục hồi chức năng vận động thông qua các phương pháp trị liệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược phục hồi chức năng cho người sau đột quỵ.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ

Phục hồi chức năng cho người bệnh sau cơn đột qụy

Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy đa số các bệnh nhân sau đột quỵ sẽ gặp khó khăn về ngôn ngữ như nói khó; trí nhớ sụt giảm; mất hoặc giảm nhận thức; yếu, liệt hoặc mất cảm giác một nửa hoặc cả hai bên cơ thể. Chương trình phục hồi chức năng tổng thể kết hợp bổ sung cho cơ thể người bệnh các dưỡng chất bổ trợ cho não giúp hồi phục chức năng não bộ, phục hồi trí nhớ nhằm giúp phục hồi nhận thức toàn diện là phương pháp cần thiết để cải thiện chức năng cuộc sống hàng ngày ở bệnh nhân sau đột quỵ một cách nhanh nhất. Phương pháp này giúp cho người bệnh dễ hợp tác với bác sỹ hơn trong quá trình trị liệu và sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.

Hiện nay các trung tâm phục hồi chức năng đang thực hiện phương pháp vật lý trị liệu kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên có chứa dược liệu HUPERZIN kết hợp với các thành phần bổ trợ cho não có tác dụng tăng khả năng dẫn truyền giữa các tế bào thần kinh, bảo vệ tế bào thần kinh trước nguy cơ tổn thương, tăng cường khả năng hoạt huyết nuôi dưỡng tế bào não giúp phục hồi chức năng của não bộ, hỗ trợ phục hồi trí nhớ và tăng cường khả năng ghi nhớ. Phương pháp này đã giúp phục hồi nhận thức cho người bệnh sau cơn đột quỵ tỏ ra khá hiệu quả.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ là một quá trinh dài, trách nhiệm chăm sóc người bệnh sau đột quỵ là một công việc rất lớn và cần phải chuẩn bị cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe cho công việc này. Hãy cố gắng kiên nhẫn và chăm sóc người thân sau đột quỵ bằng tất cả tình yêu thương của mình.

BSCK: Hồng NgọcViết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương