Phục hồi sau tai biến và nguy cơ trầm cảm

Não bộ bị tổn thương sau tai biến gây ra những lo lắng căng thẳng sau tai biến, tăng cao nguy cơ trầm cảm. Đây là phản ứng của cơ thể với các thay đổi, suy yếu đi của thể chất và trí tuệ. Tình trạng này có thể ngăn chặn và giảm thiểu được nếu được điều trị đúng cách.

phuc-hoi-sau-tai-bien-va-nguy-co-tram-cam

Trầm cảm sau tai biến

Những thay đổi về tâm lý sau tai biến một phần là do áp lực tâm lý của người bệnh do các di chứng để lại, mặt khác là do sự thay đổi sinh học do tổn thương mạch máu và vị trí tổn thương của não bộ.

Trầm cảm trong thời gian phục hồi sau tai biến

Trầm cảm sau tai biến có hai dạng:

- Trầm cảm chủ yếu: Thay đổi khí sắc, tư duy trở nên chậm chạp, đôi khi có cảm giác lo âu, kích động, sút cân, ăn không ngon miệng, khó để đi vào giấc ngủ, có những suy nghĩ tiêu cực, mất hy vọng, tự đánh giá thấp về bản thân, cảm giác tội lỗi. Khuôn mặt thường xuyên lộ vẻ mệt mỏi, sầu uất.

- Trầm cảm nhẹ: Tâm trạng lo âu, thiếu kiên nhẫn, tư duy trở nên chậm chạp hơn, rối loạn giấc ngủ nhẹ, khó dỗ giấc ngủ và dậy sớm. Có thể là chán ghét bản thân nhưng không quá trầm trọng. Mức độ rối loạn thay đổi mỗi ngày hoặc là  theo thời gian. 

Xem thêm Phục hồi sau  tai biến: http://benhsasuttritue.vn/dot-quy/phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-mach-mau-nao.html

 

Biểu hiện, ảnh hưởng của trầm cảm đối với phục hồi chức năng sau tai biến

- Các chứng trầm cảm sau tai biến mạch máu não gây cản trở sự phục hồi mặc dù được tập vật lý trị liệu đầy đủ.

- Khó khăn trong việc hợp tác với quá trình điều trị phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng.

- Không giao tiếp được với người chăm sóc, điều trị.

- Suy yếu dần các tổn thương đã ổn định.

Trầm cảm làm giảm khả năng nhận thức, sự chú ý, ngôn ngữ và ghi nhớ của người bệnh. Đặc biệt, tình trạng này gây ra sa sút trí tuệ ở người già sau tai biến. Ngoài ra, còn làm nặng thêm sự suy giảm các chức năng, chậm lại quá trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não khi thực hiện tập vật lý trị liệu và ngôn ngữ. Những bệnh nhân bị trầm cảm sau tai biến khó phục hồi, tái hòa nhập cồng đồng hơn cuộc sống của họ trở nên xáo trộn.

Để trầm cảm không làm giảm đi hiệu quả của quá trình phục hồi sau tai biến, cần phát hiện kịp thời các dấu hiệu để có cách chữa trị đúng lúc. Người nhà nên quan tâm đến những thay đổi về tâm lý của người bệnh. Sự chia sẻ động viên cũng là một phần giúp người bệnh giải tỏa áp lực, tìm ra được các nguyên nhân của vấn đề tinh thần suy sụp.

Vị trí não tổn thương gây nên một số biểu hiện của trầm cảm, nên bổ sung các dưỡng chất phục hồi từ bên trong như Hupeizine A, để ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hoạt chất này đã có trong sản phẩm Hộ Trí Vương - dành cho người bệnh sau tai biến.

Những thay đổi về tinh thần sau tai biến mạch máu não do tổn thương từ não bộ, và tâm lý của bệnh nhân. Sự phát hiện, điều trị nhanh chóng làm cho sự phục hồi diễn ra được thuận lợi, các chức năng cải thiện.

 

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm: Làm gì để vượt qua khó khăn khi chăm sóc người thân bị tai biến

                                                 Tác dụng của âm nhạc với não bộ người bệnh sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức sau đột quỵ

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương