Phục hồi sau tai biến - sự quan tâm từ người thân

Không phải là vấn đề của cá nhân người bệnh, phục hồi sau tai biến là sự chăm sóc, giúp đỡ của gia đình, những người thân. Sự  phục hồi tốt hay không là nhờ vào các phương pháp đúng thời gian, đúng cách, cùng với sự chu đáo của thân trong gia đình.

phuc-hoi-sau-tai-bien-su-quan-tam-tu-nguoi-than

Tai biến (đột quỵ) là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật ở người lớn trong thời gian dài. Người bệnh sau tai biến cần sự động viên, kiên nhẫn và gia đình trong thời gian chăm sóc phục hồi sau tai biến, cần có sự kiên trì đủ để không nản chí giữa chừng, khi họ là những người trực tiếp hỗ trợ và động lực cho bệnh nhân.

Đột quỵ có thể gây ra tổn thương cho các bộ phận của não bộ liên quan đến trí nhớ, học tập, và nhận thức.  Những người sống sót sau đột quỵ có thể đã rút ngắn đáng kể khả năng tập trung chú ý, hoặc có thể gặp những thiếu hụt trong trí nhớ ngắn hạn. Người bệnh cũng có thể mất khả năng lập kế hoạch, thấu hiểu ý nghĩa, tìm hiểu nhiệm vụ mới, hoặc tham gia vào các hoạt động tinh thần phức tạp khác.

Từ những rối loạn nhận thức này sẽ phát triển thành sa sút trí tuệ, diễn tiến nhanh hay chậm, nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào tác nhân gây tổn thương não, mức độ teo não thùy thái dương, thùy trán… Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ mất tất cả các khả năng tự chăm sóc cho bản thân như: tắm giặt, mặc quần áo, ăn uống, vận động và vệ sinh cá nhân…, đồng thời hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của người khác. Do vậy, di chứng rối loạn nhận thức sau tai biến mạch máu não cần được điều trị, đặc biệt là điều trị dự phòng các yếu tố nguy cơ cao như tăng huyết áp để tránh các biến chứng nguy hiểm khác xảy ra.

Chăm sóc cho người rối loạn nhận thức sau tai biến mạch máu não

Chế độ tập luyện, sinh hoạt

Các trường hợp bị rối loạn nhận thức sau tai biến, bệnh nhân không có hoặc giảm khả năng tự vận động, chăm sóc bản thân, người thân phải giúp họ thay đổi tư thế 2 - 3 giờ một lần để tránh loét. Mỗi lần lật người qua lại, cần xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào các vị trí bị tì đè khác. Khi cho người bệnh ăn uống, nên kê gối sau lưng cho bệnh nhân để giữ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

Chế độ ăn uống

Người tai biến, do tổn thương về thể chất và tinh thần, các chất dinh dưỡng bị giảm đi đáng kể. Cho nên, cần cung cấp đầy đủ chất từ các thực phẩm như cá, trứng, sữa, ngũ cốc, rau xanh,... Nên cho người bệnh dùng dạng thức ăn mềm, nhỏ, nhạt để dễ tiêu như cháo, sữa, súp, nước hoa quả tươi. Không sử dụng thực phẩm chứ nhiều chất béo và chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê).

Người bệnh cũng cần được bổ sung các chất cần thiết bảo vệ, phục hồi tổn thương và tăng cường các hoạt động của não bộ. Đây cũng chính là một trong những cách tăng cường trí nhớ tốt cho người sau tai biến, để giúp họ ghi nhớ lại những điều đã được học, phục hồi nhanh chóng hơn.

Điều trị các bệnh nguy cơ dẫn đến tai biến

Trong quá trình phục hồi chức năng sau tai biến các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường béo phì cần được điều trị song song, sử dụng thuốc và tái khám theo yêu cầu của bác sĩ. Các bệnh này là một trong những nguyên nhân làm tăng lên bệnh tai biến.

Giữ cho tinh thần người bệnh được thoải mái, vui vẻ

Tinh thần lạc quan, vui vẻ là tiền đề cho việc phục hồi đa số các bệnh, nhất là với tai biến khi đã bị tổn thương về não bộ, không được có suy nghĩ tiêu cực, làm ảnh hưởng đến tâm lý, nhận thức.

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương