Phục hồi chức năng toàn diện cho người bệnh tai biến (đột quỵ)

Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) căn bệnh để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Có đến 90% trong tổng số 50% người sống sót sau cơn tai biến gặp phải các di chứng Nó làm ảnh hưởng đến một phần hoặc khiến người bệnh phải nằm liệt cả đời và phụ thuộc người thân. 

Di chứng để lại sau mỗi cơn tai biến làm cho người bệnh lẫn người thân trong gia đình cảm thấy nặng nề, khó khăn. Để giảm thiểu được mức độ nghiêm trọng của cơn tai biến cần điều trị phục hồi sau tai biến toàn diện và sớm giúp bệnh nhân quay lại cuộc sống bình thường.

Phục hồi sau tai biến một cách toàn diện

Phục hồi sau tai biến về vận động

Với mục đích giúp cho người bệnh có thể tự đi lại, làm các sinh hoạt của bản thân hay tốt hơn là có thể quay trở lại công việc của mình. Phục hồi sau tai biến về vận động thường được diễn ra tại các trung tâm phục hồi chức năng là chủ yếu, và sau khi về nhà họ vẫn tiếp tục duy trì các vận động để phục hồi tối đa, ngăn tái phát tai biến.

Tại trung tâm, các kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ đưa ra các bài tập phù hợp cho từng đối tượng với mức độ di chứng cụ thể. Từ các vận động đơn giản như cử động tay, chân, tự lăn trở, hay ngồi dậy.... Sau đó, người bệnh tập các bài tập đứng lên, giữ thăng bằng và tập đi có sự trợ giúp ở khoảng cách gần. 

Phục hồi chức năng nhận thức

Thông thường người bệnh sau tai biến mạch máu não sẽ bị các di chứng về nhận thức như: khó khăn trong việc ghi nhớ tên người khác, không  tiếp nhận được hay không thể hiểu các thông tin từ người xung quanh, khó khăn khi ghi nhớ về các con số, nhận dạng các hình học, không gian,... nặng nhất là sa sút trí tuệ mạch máu khiến người bệnh mất khả năng suy nghĩ.

Muốn phục hồi các chức năng nhận thức ngoài các bài tập thì bệnh nhân cần được bổ sung các chất để phục hồi chức năng từ bên trong não bộ, nơi xảy ra các tổn thương làm giảm nhận thức. Một trong những chất có tác dụng tốt cho bệnh nhân phục hồi chức năng não bộ là Huperzine A, đã được đưa vào trong sản phẩm Hộ Trí Vương mang lại hi vọng mới cho bệnh nhân tai biến.

Phục hồi các rối loạn về ngôn ngữ

Quan trọng nhất trong việc phục hồi các rối loạn về ngôn ngữ là kết hợp tập luyện với các bác sĩ chuyên khoa thần kinh và phục hồi chức năng.

Người bệnh sẽ được tập cho nói một cách tự nhiên theo mức độ tăng dần. Đầu tiên, những người  bị mất tiếng nói, cho đọc các chữ cái đơn giản, con số, về ngày tháng và mô tả được các đồ vật xung quanh, tập nói từ các chữ ngắn đến các chữ, câu dài. Phục hồi chức năng sau tai biến về ngôn ngữ được thực hiện khoảng từ tháng 1 đến tháng thứ 3 sau phẫu thuật.

Não bộ tổn thương không được phục hồi sớm làm ảnh hưởng đến các chức năng khác trong cơ thể. Để phục hồi sau tai biến được toàn diện cần có sự đảm bảo các chức năng của hệ thần kinh từ đó các phục hồi chức năng khác trong cơ thể được tiến hành một cách dễ dàng hơn.

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương