Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não ở người trẻ

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) hiện nay không chỉ xảy ra ở những người cao tuổi, giới trẻ đang mắc phải căn bệnh này ngày càng nhiều, thậm chí là những người ở độ tuổi 20. Đây là tình trạng đáng báo động đến sức khỏe trí não và cả thể chất của người trẻ.

Tai biến -  căn bệnh mà mọi người đều biết đến của những người lớn tuổi đang ngày càng dễ gặp phải lứa tuổi từ 35 – 40 và cũng có các trường hợp ở độ tuổi 20. Và nam giới có nguy cơ bị tai biến cao hơn ở nữ giới gấp 4 lần. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho căn bệnh này ngày càng trẻ hóa?

Nguyên nhân chính của tai biến mạch máu não ở người trẻ

 

- Ăn uống không được điều độ, uống quá nhiều rượu bia: trong khi uống rượu bia thì cơ thể đã hấp thu các chất chứa hàm lượng cholesterol khá cao, từ đó dẫn đến xơ vữa động mạch. Do đó, bệnh tai biến ở giới trẻ mắc phải ngày càng nhiều.

- Làm việc trong môi trường có nhiều áp lực, căng thẳng: những căng thẳng trong công việc, và thường xuyên phải chịu áp lực là nguyên nhân làm cho tình trạng co thắt mạch máu tăng lên thường xuyên hơn, dẫn đến thiếu máu não, làm tăng tỷ lệ bị tai biến (đột quỵ) ở những người trẻ.

Không những thế, căng thẳng (stress) gây ra mất ngủ, những người phải chịu đựng căng thẳng mỗi ngày sẽ bị mất ngủ thường xuyên hơn. Nếu kéo dài với thời gian trên 1 tháng và mỗi tuần 3 lần thì mất ngủ trở thành căn bệnh mãn tính, rất khó để điều trị và còn có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, biểu hiện qua các bệnh lý như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, xơ vữa động mạch…những yếu tốt gây ra bệnh đột quỵ cao.

- Lười vận động: Công việc, gặp gỡ ăn uống với bạn bè và sự cuốn theo những vấn đề khác, khiến cho những người trẻ tuổi không bận tâm đến việc tập thể dục thể thao. Theo tạp chí Đột quỵ của Hiệp Hội Tim mạch Mỹ, những người không tập thể dục thể thao có đến 20% tăng nguy cơ đột quỵ so với những người tập thể dục 4 lần trong một tuần.

- Chủ quan, không quan tâm đến những thay đổi về sức khỏe: Những người trẻ tuổi nghĩ rằng, mình còn trẻ không thể mắc phải căn bệnh thường gặp ở người già được. Cho nên, khi có các dấu hiệu của đột quỵ, họ không mấy quan trọng và có hướng giải quyết kịp thời, dẫn đến bệnh càng nghiêm trọng hơn và đến lúc đột quỵ thì không kịp trở tay.

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch mãu não ở người trẻ có gì khó khăn?

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho người trẻ cũng phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh, di chứng và đặc biệt phải từ bỏ những thói quen không tốt là nguyên nhân dẫn đến bệnh.

Ngoài sự phục hồi bằng các bài tập được thực hiện mỗi ngày theo hướng dẫn của kỹ thuật viên vật lý trị liệu, người bệnh cần phải từ bỏ những thói quen xấu là nguyên nhân gây ra tai biến.

Căng thẳng trong công việc hay học tập là nguyên nhân trước, trong và sau tai biến luôn cần giảm bớt. Tinh thần thoải mái, không áp lực cho não bộ giúp phòng tránh được sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng, các tổn thương, thoái hóa các tế bào, giúp phòng ngừa điều trị tai biến hiệu quả.

Người bệnh phục hồi sau tai biến cần phục hồi các chức năng của não bộ. Trong đó, các tế bào thần kinh bị thoái hóa do các gốc tự do, các mạch máu vỡ do cục máu đông chèn ép có được dưỡng chất bổ sung nuôi dưỡng, hoạt động của bộ sẽ dần được cải thiện đáng kể. Từ sự hoạt động tốt từ cơ quan “điều khiển”, các chức năng khác của cơ thể được phục hồi nhanh chóng.

Một trong những loại dược liệu cần có cho người bệnh sau tai biến là Thạch tùng răng cưa với hoạt chất Huperzine A, tác dụng rõ rệt lên các tế bào thần kinh, bảo vệ tránh khỏi những tổn thương. Hộ Trí Vương chứa cao Thạch tùng răng cùng với cao Đinh lăng, Thiên ma, Natto… đều có tác dụng chăm sóc phục hồi não bộ bệnh nhân đột quỵ.

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương