Những điều nhất định phải nhớ khi chăm sóc bệnh nhân sau tai biến

Trong quá trình phục hồi cho người bệnh sau tai biến, không thể tránh khỏi những rủi ro. Điều cần thiết là đảm bảo một quy trình phục hồi theo yêu cầu được đưa ra, hạn chế được những yếu tố nguy cơ tai biến một cách triệt để.

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho người bệnh là sự cải thiện các di chứng cũng như ngăn ngưà nguy cơ tái phát bệnh.

Lưu ý trong phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Những thực phẩm được sử dụng phù hợp

Muối sẽ hấp thụ nước ở trong máu gây ra tình trạng tăng huyết áp, điều này rất nguy hiểm cho những người mắc bệnh huyết áp cao – căn bệnh nguy cơ dẫn đến tai biến. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân tai biến mạch máu não khả năng bài tiết muối và nước kém đi nhiều, tích tụ ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận suy giảm. Do đó, nên sử dụng lượng muối cho bệnh nhân sau tai biến một cách hạn chế. Hay nói cách khác, người bệnh nên được ăn những món ăn nhạt.

Những người sống sót sau tai biến hầu hết đều bị các di chứng về vận động, hay nhận thức, ngôn ngữ. Ngay cả vấn đề ăn uống cũng trở nên khó khăn. Vì vậy, chế biến thức ăn cho người bệnh phải lựa chọn loại thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thu, ở dạng mềm, lỏng như cháo, súp, sữa. Phân chia các bữa ăn trong ngày, 3 – 4 bữa/ngày, và không nên để người bệnh ăn quá no.

Nếu bệnh nhân tai biến mắc chứng  suy tim, lượng nước đưa vào cho cơ thể cần tùy thuộc vào lượng nước tiểu được bài tiết trong vòng 24 giờ. Hạn chế sử dụng muối ở mức 4 – 5g/ngày để giảm phù thận, giúp bài tiết tốt những chất đào thải của các quá trình chuyển hóa đạm, tinh bột, đường, chất béo. Không ăn các loại thức ăn được chế biến sẵn có nhiều muối như thịt hun khói, pate, xúc xích, dưa, cà, và hành muối

Rượu bia và các chất kích thích

Nguyên nhân của tai biến cũng một phần do hút thuốc nhiều, rượu bia. Cần bỏ ngay thói quen này để đảm bảo sức khỏe và ngăn chặn khả năng tái phát tai biến lần 2,3 .

Cũng có tác hại đối với cơ thể người bệnh: chè, cà phê, các loại gia vị cay, nóng nên tránh dùng đến tối đa.

Mỡ động vật

Chất béo ( mỡ) động vật là chất làm tăng khả năng gây ra tình trạng tai biến mạch máu não và sẽ ảnh hưởng không ít tới quá trình điều trị. Vì thế, nên thay đổi, thay vì dùng mỡ động vật thì nên chuyển sang dầu thực vật.

Tránh căng thẳng

Căng thẳng cũng làmột trong các nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não, và ảnh hưởng khá nhiều đến sự phục hồi của người bệnh. Vì vậy, để quá trình phục hồi tốt cần giữ tinh thần luôn thoải mái vui vẻ, hạn chế những kích động, lo lắng không đáng có.

Điều trị các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao…

Bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, hay huyết áp cao nên được điều trị và khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ. Các bệnh này làm cho căn bệnh tai biến có thể trở nên trầm trọng hơn hay có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết

Ngoài việc duy trì các chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh xa các chất không có lợi , người bệnh tai biến cần bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ phục hồi tốt nhất. Một trong những chất có lợi cho não bộ, giúp phục hồi tổn thương có hoat chất Huperzine A. Loại chất này có khả năng tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh, phục hồi tổn thương sau tai biến bằng cách làm tăng các chất trung gian dẫn truyền thần kinh, tăng sự hoạt động của não bộ.

Hộ Trí Vương, một trong các sản phẩm chứa Huperzine A từ cây Thạch tùng răng - dược liệu quý hiếm trong điều trị các tổn thương từ não bộ, phục hồi nhận thức, tăng cường trí nhớ.

 

Để xem thêm đầy đủ thông tin về sản phẩm, vui lòng xem tại: HỘ TRÍ VƯƠNG

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương