Những cơn tai biến thầm lặng – sát thủ âm thầm của trí nhớ, nhận thức

Bạn có biết bộ não của bạn có thể đang gặp nguy hiểm mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Một cơn tai biến có thể rất đột ngột và tàn khốc khiến một phần của não bộ sẽ bị thiếu máu nuôi dưỡng dẫn đến các tế báo não bị tổn thương và chết dần. Nếu một lượng lớn tế bào não bị chết, con người sẽ mất khả năng tâm vận động như nói, đi lại hoặc ghi nhớ.

Tuy nhiên cũng có một loại tai biến khác – một loại rất khó nhận biết vì hoàn toàn không có dấu hiệu cảnh báo nào và được gọi là “tai biến thầm lặng”. Cơn tai biến này cũng dẫn đến một vùng não bị phá hủy, nhỏ hơn so với các cơn tai biến thông thường và ảnh hưởng đến các chức năng vận động của cơ thể ít hơn nhưng các nghiên cứu nhận thấy nó lại có ảnh hưởng rất lớn đến trí nhớ và nhận thức của người bệnh.

Tai biến thầm lặng thực tế phổ biến hơn tai biến có dấu hiệu rõ ràng. Cứ 1 người bị tai biến bình thường thì có khoảng 14 người bị tai biến thầm lặng và hơn 1/3 số người già trên 70 tuổi gặp phải loại tai biến thầm lặng này.

Vậy, tai biến thầm lặng là gì?

Trong một cơn tai biến thiếu máu điển hình, những cục máu đông sẽ ngăn cản máu đến nuôi dưỡng não. Các tế bào ở khu vực thiếu máu đó sẽ bị tổn thương và có thể chết khiến người bệnh gặp các triệu chứng như tê hay yếu một bên mặt, gặp khó khăn khi nói, khó khăn khi đi lại hoặc nhìn khó do các chức năng này không còn được điều khiển chuẩn xác bởi một bên não bộ đã bị ảnh hưởng

Còn trong cơn tai biến thầm lặng, sự gián đoạn lưu thông máu sẽ phá hủy một vùng tế bào “thầm lặng” trong não. Các tế bào này không điều khiển bất kỳ chức năng hoạt động nào của cơ thể và thường rất nhỏ nếu nhìn trên MRI hay CT nên người bệnh sẽ không nhận biết được mình đang bị tai biến. Tuy nhiên tai biến thầm lặng sẽ làm suy giảm dần dần trí nhớ và nhận thức của người bệnh.

tai-bien-tham-lang

 

Tai biến thầm lặng - sát thủ ầm thầm của trí nhớ, nhận thức

 

Tai biến thầm lặng và chức năng nhận thức, trí nhớ

Một người có thể không nhận thức được những ảnh hưởng của cơn tai biến thầm lặng nhưng nó có thể phá hủy dòng chảy thông tin trong não bộ, từ đó ảnh hưởng nghiêm trong đến trí nhớ, nhận thức của người bệnh nhất là khi các cơn tai biến thầm lặng xẩy ra nhiều lần.

Một nghiên cứu trên 650 bệnh nhân không có tiền sử sa sút trí tuệ thì có đến 170 bệnh nhân có những vùng não nhỏ bị chết nhưng chỉ có 66 người trong số họ cho biết mình có các dấu hiệu của tai biến. Những bệnh nhân này có khó khăn về trí nhớ và nhận thức giống như các bệnh nhân Alzheimer hay mất trí nhớ khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy, theo thời gian, nhưng cơn tai biến thầm lặng sẽ dẫn đến nhưng vấn đề ngày càng nghiêm trọng về trí nhớ và nhận thức. Càng nhiều vùng não bị tổn thương sau những cơn tai biến thầm lặng, não bộ càng gặp nhiều khó khăn để hoạt động bình thường.

Phòng mất trí nhớ, suy giảm nhận thức do những cơn tai biến thầm lặng.

Để tránh những cơn tai biến thầm lặng và bảo vệ trí nhớ của bạn, hãy làm theo các bước sau:

  • Kiểm soát huyết áp và uống thuốc huyết áp đều đặn nếu cần.
  • Ăn nhạt
  • Kiểm soát lượng cholesterol dưới 200mg/dl
  • Không hút thuốc
  • Giữ chỉ số BMI của cơ thể từ 19 đến 25.
  • Tăng khẩu phần hoa quả và rau xanh, giảm thịt và đồ ngọt hàng ngày.
  • Hoạt động thể dục đều đặn như đi bộ, tennis, đạp xe hay bơi lội.
  • Tăng cường các chất trung gian dẫn truyền thần kinh Acetylcholine trong não bằng hoạt chất Huperzine để tăng cường trí nhớ và cải thiện nhận thức.

- Phương Mai - 

Theo Harvard Health Publication

Thông tin hữu ích:

Tháng 7/2015, tại hội thảo do Bệnh viện Lão khoa trung ương tổ chức, các Giáo sư tiến sĩ đầu ngành về tâm thần kinh, nội tổng hợp đã trao đổi về hoạt chất HUPERZIN A chiết xuất từ cây Thạch tùng răng cưa (Thông đất) có tác dụng tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Acetycholine và làm giảm các triệu chứng do thiếu hụt chất trung gian dẫn truyền này. Nồng độ chất dẫn truyền đạt được sự cân bằng mới có tác động tích cực giúp phục hồi chức năng hiệu quả cho các bệnh nhân có những tổn thương về não bộ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm vận động của toàn bộ cơ thể.

Hiện ở Việt Nam, sản phẩm HỘ TRÍ VƯƠNG có thành phần chính là Cao Thạch tùng răng kết hợp với một số thành phần có lợi cho não có tác dụng tăng cường hoạt lực các chất trung gian dẫn truyền thần kinh, bảo vệ tế bào thần kinh trước nguy cơ tổn thương thoái hóa, tăng cường khả năng hoạt huyết nuôi dưỡng tế bào não, giúp phục hồi chức năng của não bộ, phục hồi chức năng về tâm vận động hiệu quả cho các bệnh nhân sau tai biến và chấn thương não., hỗ trợ phục hồi trí nhớ và giúp tăng cường khả năng ghi nhớ.

Nhận định từ chuyên gia: Áp dụng điều trị kết hợp vật lý trị liệu và bổ sung sản phẩm TPCN HỘ TRÍ VƯƠNG là phương pháp giúp phục hồi nhận thức và chức năng vận động cho người bệnh sau cơn đột quỵ mang lại hiệu quả cao. 

Viết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương