Gia đình có thể giúp người bệnh chấn thương sọ não như thế nào?

Chăm sóc một bệnh nhân chấn thương sọ não không phải là một việc đơn giản. Chấn thương sọ não là một dạng chấn thương rất nguy hiểm và để lại nhiều di chứng như tàn tật hoặc liệt. Ảnh hưởng của chấn thương sọ não là rất lớn vì nó không chỉ là chấn thương mang tính vật lý mà còn là chấn thương về mặt tinh thần cho người bệnh và cả gia đình.

Bài viết sau sẽ giúp bạn biết cách giúp người bệnh một cách hợp lý nhất để không quá ít khiến bệnh nhân gặp khó khăn và cũng không quá nhiều khiến họ không thể tự bình phục. Bài viết cung cấp những nội dung mang tính tinh thần mà người nhà hoàn toàn có thể chủ động thực hiện với người bệnh ngoài những quy trình chăm sóc y tế khác.

cham-soc-benh-nhan-chan-thuong-so-nao

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não bằng cách tạo ra những sinh hoạt bình thường nhất cho người bệnh

 • Thiết lập một chu trình sinh hoạt đều đặn hàng ngày giúp người bệnh cảm thấy an toàn. VD như 7h vệ sinh cá nhân, 8h ăn sáng, 10h uống thuốc vv...vv
 • Đặt những vật dụng cần thiết cho người bệnh ở vị trí họ có thể dễ dàng lấy được.
 • Cho người bệnh nghỉ ngơi đầy đủ, tránh mệt mỏi.
 • Đối xử với người bệnh như bình thường và cố gắng duy trì vai trò, vị trí của họ như trước đây.
 • Giao tiếp thường xuyên với người bệnh ngay cả khi họ không nói được.
 • Cho họ tham gia vào các hoạt động cũng như những cuộc trò chuyện của gia đình.
 • Tạo một thời gian biểu hàng ngày cho người bệnh.
 • Tạo một album ảnh với các ghi chú cụ thể rõ ràng về các thành viên trong gia đình, bạn bè và những địa điểm quen thuộc.

Chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não và phải hoàn toàn tôn trọng họ

 • Tránh nói những lời bi quan với người bệnh như “rồi bạn sẽ ổn thôi” hay “ chắc bạn không quay trở lại làm việc được nhỉ”
 • Không so sánh giọng nói, hành vi của người bệnh với thời điểm trước khi họ bị chấn thương. Phải nhìn về phía trước và giúp họ làm giống như thế.
 • Phải hoàn toàn tôn trọng người bệnh.
 • Tôn trọng sở thích của người bệnh trong ăn uống, giải trí, cách ăn mặc, sinh hoạt.
 • Tránh làm người bệnh cảm thấy có lỗi khi chẳng may lỡ làm sai hoặc đổ vỡ đồ vật.
 • Nếu người bệnh bị ảnh hưởng đến trí nhớ, bạn cần giải thích mọi việc một cách từ từ, sau đó bạn sẽ làm mẫu và hướng dẫn lại người bệnh từng bước chi tiết.

Tránh cho người bệnh chấn thương sọ não các kích thích quá mức.

 • Hạn chế khách đến thăm, chỉ 1 đến 2 người một lần, tránh quá đông người.
 • Tại mỗi thời điểm chỉ nên có 1 người nói.
 • Khi nói chuyện nên dùng những câu ngắn gọn và các từ ngữ đơn giản.
 • Đưa ra yêu cầu với người bệnh ít một và kiên nhẫn đợi họ phản hồi lại.
 • Nói chuyện bằng giọng nhẹ nhàng, bình tình, tránh cáu gắt, quát tháo.
 • Tránh đưa người bệnh đến nơi đông người như siêu thị hay sân vân động.

Việc chăm sóc người thân sau chấn thương não là thời gian khó khăn nhưng áp lực này sẽ được giảm nhẹ khi người bệnh đạt được sự cải thiện về nhận thức và sức khỏe càng sớm càng tốt.  Trong quá trình trị liệu cho người bệnh, việc kết hợp bổ sung thành phần dược liệu HUPERZIN A – chiết xuất từ cây THẠCH TÙNG RĂNG và các thành phần bổ trợ não sẽ có tác dụng tăng khả năng dẫn truyền giữa các tế bào thần kinh, bảo vệ tế bào thần kinh trước nguy cơ tổn thương, giúp tăng tuần hoàn máu, tăng khả năng tự nhiên của cơ thể để làm tan các cục máu đông, làm tiêu huyết khối, tăng cường trao đổi chất. Việc kết hợp này sẽ giúp phục hồi nhận thức cho người bệnh sau chấn thương não khá hiệu quả.

Các bác sĩ đều khẳng định rằng, người bệnh chấn thương sọ não nếu có người thân bên cạnh, cùng giúp họ vượt qua các giai đoạn khó khăn thì khả năng phục hồi của người bệnh sẽ tăng lên rất nhiều. Hãy cố gắng kiên nhẫn và chăm sóc người thân sau chấn thương não bằng những gì có thể.

-  Nam Quân –

Theo MSKTC.ORG

Thông tin hữu ích:

Tháng 7/2015, tại hội thảo do Bệnh viện Lão khoa trung ương tổ chức, các Giáo sư tiến sĩ đầu ngành về tâm thần kinh, nội tổng hợp đã trao đổi về hoạt chất HUPERZIN A chiết xuất từ cây Thạch tùng răng cưa (Thông đất) có tác dụng tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Acetycholine và làm giảm các triệu chứng do thiếu hụt chất trung gian dẫn truyền này. Nồng độ chất dẫn truyền đạt được sự cân bằng mới có tác động tích cực giúp phục hồi chức năng hiệu quả cho các bệnh nhân có những tổn thương về não bộ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm vận động của toàn bộ cơ thể.

ho-tri-vuong

Hiện ở Việt Nam, sản phẩm Hộ Trí Vương có thành phần chính là Cao Thạch tùng răng kết hợp với một số thành phần có lợi cho não có tác dụng tăng cường hoạt lực các chất trung gian dẫn truyền thần kinh, bảo vệ tế bào thần kinh trước nguy cơ tổn thương thoái hóa, tăng cường khả năng hoạt huyết nuôi dưỡng tế bào não, giúp phục hồi chức năng của não bộ, phục hồi chức năng về tâm vận động hiệu quả cho các bệnh nhân sau tai biến và chấn thương não., hỗ trợ phục hồi trí nhớ và giúp tăng cường khả năng ghi nhớ.

Nhận định từ chuyên gia: Áp dụng điều trị kết hợp vật lý trị liệu và bổ sung sản phẩm TPCN HỘ TRÍ VƯƠNG là phương pháp giúp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não và chấn thước sọ não bao gồm chức năng nhận thức và chức năng vận động cho người bệnh mang lại hiệu quả cao. 

Để đặt hàng và giao hàng tận nhà, bạn đọc xem TẠI ĐÂY

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương