Chế độ chăm sóc phục hồi sau tai biến cho người thân

Chăm sóc người bệnh phục sau tai biến luôn cần được quan tâm từ chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi đến sự bổ sung các chất thiết yếu phục hồi từ não bộ. Bệnh nhân khắc phục được các di chứng, lấy lại được kỹ năng nếu được điều chỉnh các yếu tố trên hợp lý.

che-do-cham-soc-phuc-hoi-sau-tai-bien-cho-nguoi-than

Chăm sóc phục hồi sau tai biến

Phục hồi sau tai biến và phòng ngừa tái phát  trở nên đơn giản hơn khi có chế độ chăm sóc, sinh hoạt, dinh dưỡng... phù hợp với người bệnh.

 

Để phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả và ngăn ngừa tái phát

Chế độ dinh dưỡng

 Dinh dưỡng dành cho người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến phải được cân đối giữa các thực phẩm chứa protien, tinh bột, các chất chống oxy hóa... Giảm các món ăn mặn, thực phẩm nhiều cholesterol.

Sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ

Những người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi của mình trong thời gian phục hồi hay ngay cả sau khi đã lấy lại được kỹ năng để có được sức khỏe tốt và ngăn chặn tái phát tai biến. Tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và chống lại được bệnh tật.

  • Chế độ dinh dưỡng như sau:

-  Nên chọn các loại thực phẩm có ít cholesterol và bổ sung nhiều đạm thực vật với các loại đậu đỗ, đậu phụ đậu tương. Đạm động vật có cá biển, cá đồng, thịt nạc, sữa,...). Nếu bệnh nhân bị suy thận, giảm bớt lượng đạm từ 0,4 - 0,6g/kg cân nặng/ngày.

- Chất béo sử dụng với 1/3 là chất béo từ động vật, 2/3 là chất béo từ thực vật như vừng và lạc. Sử dụng dầu thực vật thay vì dùng mỡ. Các loại axit béo có trong dầu thực vật làm giảm nguy cơ tai biến (đột quỵ), đặc biệt đặc biệt là giảm sự hình thành các cục máu đông gây chèn ép mạch máu

- Vitamin và khoáng chất có nhiều trong hoa quả chín, rau củ và sữa. Các loại này chứa nhiều Kali, giúp lợi tiểu, tốt cho người huyết áp cao.

- Sử dụng các thực phẩm chứa nhiều acid folic mỗi ngày làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% đối với những người bị bệnh về tim mạch. Các quả có vị chua, đậu, rau xanh, gạo, gan, ngũ cốc chứa nhiều acid folic tốt cho người  sau tai biến.

Tinh thần tốt

Ảnh hưởng của tổn thương từ não bộ làm cho tinh thần người bệnh đã không được ổn định, những mặc cảm bệnh tật khiến cho họ càng dễ trở nên trầm cảm hơn. Khả năng tiếp cận các bài tập phục hồi kém, người bệnh muốn hoặc không thể phổi hợp tốt với các bác sĩ hay người thân trong thời gian điều trị. Sự động viên, chia sẻ từ người thân là động lực giúp người bệnh tai biến vượt qua khó khăn , trở ngại của bệnh tật.

Các dưỡng chất thiết yếu cho sự phục hồi từ não bộ

Dưỡng chất cung cấp từ các loại thực  phẩm chỉ đóng một phần trong nguồn dưỡng chất. Ngoài ra, các chất có tác dụng cho sự phục hồi não bộ từ bên trong cần có giúp làm lành các tổn thương ở các tế bào thần kinh, cải thiện các chức năng não bộ. Một trong những chất cần thiết để phục hồi chức năng của các tế bào thần kinh, tăng lên khả năng hoạt động là Huperzine A. Hoạt chất này được chiết xuất từ cây Thạch tùng răng cưa – loại dược liệu quý hiếm có tác dụng tốt với não bộ, làm tăng chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholine, tốt cho người bệnh sau tai biến.

Huperzine A đã được đưa vào trong thực phẩm chức năng Hộ Trí Vương, một sản phẩm chăm  sóc trí não, với các thành phần từ tự nhiên, an toàn hơn so với các sản phẩm chứa chất hóa học gây kích thích thần kinh. Các thành phần khác ngoài cao Thạch tùng răng có chứa Huperzine A còn có: Cao Đinh lăng, Natto, Thiên ma, Boron…. đều có tác dụng nuôi dưỡng và tăng cường chức hoạt động của não bộ.

 

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương