Chấn thương não dẫn đến thoái hóa thần kinh

Nghiên cứu mới từ trường đại học Y tại Galveston – Mỹ đã cho thấy mối liên quan giữa chấn thương não với rối loạn thoái hóa thần kinh. Biểu hiện bệnh giống bệnh Alzheimer (mất trí nhớ).

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một dạng độc tố của protein tăng lên sau chấn thương não và có thể độc tố này góp phần vào sự phát triển của bệnh não. Những gì còn bí ẩn là protein này có thể gây ra các triệu chứng sa sút trí tuệ hay không? Để làm rõ nghi vấn này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân lập protein này từ động vật đã trải qua chấn thương não và sau đó đưa vào một nhóm động vật khác để kiểm tra sự suy yếu của não, kết quả cho thấy sự suy yếu này giống với các khiếm khuyết về tinh thần do bệnh Alzheimer gây ra. Những phát hiện này cung cấp bằng chứng là những độc hại protein tăng lên sau chấn thương não gây ra nhiều triệu chứng cho não bộ và là nguy cơ tiềm ẩn làm gia tăng bệnh thoái hóa thần kinh và lây lan các khiếm khuyết nhận thức trong não. 

chan-thuong-nao

Một chấn thương não có thể xảy ra sau khi bị va đập bất ngờ vào đầu hoặc sau tai biến, đột quỵ. Ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trường hợp mới do chấn thương não. Trong một số ít trường hợp, chấn thương não có thể không gây khó khăn về tinh thần ngay lập tức nhưng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến mất trí nhớ, rối loạn thần kinh gây ảnh hưởng cuộc sống về sau. Có thể nói chấn thương não sẽ có những ảnh hưởng lâu dài đối với người bệnh.

Các tế bào não phụ thuộc vào một dạng protein để tạo thành đường cao tốc cho các tế bào tiếp nhận các chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Trong một số bệnh thoái hóa thần kinh, các protein này thay đổi thành một dạng protein độc hại. Khi điều này xảy ra, các chất dinh dưỡng không còn có thể di chuyển đến nơi cần thiết và các tế bào não cuối cùng chết. Kết quả nghiên cứu cho thấy chấn thương não có một cơ chế chung với các bệnh thoái hóa thần kinh trung gian. Những dữ liệu này cũng cho thấy tỷ lệ bệnh nhân mắc suy giảm trí nhớ, Alzheimer nhiều năm sau khi bị chấn thương não tăng lên.

Rõ ràng không có chấn thương não nào là không để lại di chứng, những di chứng có thể biểu hiện ngay, biểu hiện vài năm sau đó hoặc thời gian biểu hiện có lâu hơn nhưng nhìn chung chúng đều có tác động đến não bộ. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị chấn thương não và phòng ngừa thoái hóa thần kinh sau này trong cuộc sống.

Xem thêm: Phải làm gì khi não bị chấn thương sau đột quỵ, va đập?

----------------------------------------------

Viết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương