Chăm sóc người thân sau đột quỵ

Khi thành viên trong gia đình vừa trở về nhà từ bệnh viện sau cơn nhồi máu não (đột quỵ), có lẽ đó sẽ là khoảng thời gian khá khó khăn cho người thân khi đối diện với việc lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để thuê nhân viên y tế hỗ trợ, chính vì thế khi thành viên trong gia đình vừa trải qua cơn đột quỵ, bạn cần tham khảo những lời khuyên dưới đây để chăm sóc tốt cho người thân.

cham-soc-nguoi-than-sau-dot-quy

 

Lưu ý khi chăm sóc nguời thân sau đột quỵ

1. Khi người thân trở về từ bệnh viện, gia đình cần hỗ trợ bệnh nhân trong sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, thay đồ. Giúp người thân duy trì và cải thiện khả năng hoạt động.

2. Tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc thực hiện vật lý trị liệu cho người bệnh.

3. Qua trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não (nhồi  máu não) thường chậm và người bệnh có thể thất vọng hay chán nản vì vậy bạn cần nâng cao tinh thần của bệnh nhân bằng những lời khen ngợi khi họ có dấu hiệu của sự tiến bộ. Thường xuyên trấn an và khuyến khích tinh thần người bệnh là việc làm cần thiết.

4. Trầm cảm là một điều thường xảy ra đối với bệnh nhân sau đột quỵ và có thể ảnh hưởng đến người chăm sóc. Để khắc phục tình trạng này người thân cần thường xuyên trò chuyện với bệnh nhân để người bệnh có tinh thần thoải mái đồng thời cũng là cách giúp người thân phục hồi chức năng giao tiếp của mình.

5. Gia đình cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra đột quỵ và loại bỏ yếu tố nguy cơ để phòng tránh một cơn đột quỵ khác. Bên cạnh đó cần chăm sóc người bệnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý, ít béo, ít muối, khuyến khích tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

6. Nhồi máu não gây thiệt hại đối với não bộ, gây khó khăn để học lại và tiếp nhận thông tin. Nó ảnh hưởng đến sự cân bằng trong các chuyển động cũng như các kỹ năng nhận thức đến các vấn đề tập trung, trí nhớ. Vì vậy đòi hỏi ở người chăm sóc sự kiên nhẫn đồng thời yêu cầu thiết yếu là sử dụng thuốc bổ não với thảo mộc thiên nhiên không gây tác dụng phụ hỗ trợ não bộ phục hồi chức năng nhận thức sau đột quỵ cho người thân.

7. Thiết lập thói quen hàng ngày cho người bệnh để họ có thể thực hiện độc lập và dần lấy lại sự độc lập trong cuộc sống trước đây.

8. Một điều quan trọng mà người thân cần quan tâm đến chính là sức khỏe người chăm sóc. Bạn chăm sóc cho bản thân tốt thì mới chăm sóc tốt cho người thân sau đột quỵ. Nó không phải là sự ích kỷ dành thời gian cho các nhu cầu của bạn – đây là điều cần thiết cho cả bạn và người bệnh.

Xem thêm:

Tai biến mạch máu não và sự phục hồi

Sản phẩm hỗ trợ phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến, đột quỵ, chấn thướng não: Hộ Trí Vương

 

- Thúy Hằng -

Theo "caring.com"

==========================

ho-tri-vuong

 

Viết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương