Chăm sóc bệnh nhân sau tai biến và những điều không phải ai cũng biết

Cơn tai biến xảy ra gây ra các tổn thương về não bộ, chức năng vận động và ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng. Điều quan trọng để người bệnh có được những chăm sóc tốt, người thân trong gia đình, những người chăm sóc và hỗ trợ cần có được hiểu biết nhất định.

Hầu hết những người sau khi bị tai biến mạch máu não, đều trở nên trầm cảm, họ lo lắng về tình trạng bệnh của mình, sợ bệnh tái phát. Một số  khác thì trở nên ì trệ, không tham gia vào tập luyện, hoặc tham gia hời hợt, achờ đợi sự chăm sóc, phục vụ của gia đình và người thân... Người thân trong gia đình cũng lo lắng không biết phải chăm sóc, hỗ trợ người bệnh như thể nào. Do vậy, các nhân viên phục hồi chức năng tại các trung tâm sẽ đưa ra các bài tập, liệu trình điều trị để người nhà có thể chăm sóc, giúp đỡ giúp người bệnh có được sự phục hồi tốt nhất.

Những vấn đề cần chú trọng trong quá trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Ngoài các hướng dẫn của các nhân viên vật lý trị liệu về các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não , người nhà cần nhớ những điều sau để việc chăm sóc khi bệnh nhân tai biến điều trị tại nhà.

-  Sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ, không làm việc quá sức.

- Điều trị tốt các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, béo phì tránh tái phát tai biến.

- Giữ cho tinh thần người bệnh luôn được thoải mái, không tạo áp lực, động viên để họ có động lực tập luyện phục hồi.

- Chế độ ăn: nên ăn các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm ít chất béo động vật, không ăn mặn. Thức ăn nên nấu thành dạng súp, cháo… để dễ tiêu hóa và hấp thu.

- Giữ cho tinh thần người bệnh luôn được thoải mái, không tạo áp lực, động viên để họ có động lực tập luyện phục hồi. Những lo lắng hay áp lực sau cơn tai biến là nguyên nhân vô hình khiến cho người bệnh dễ mắc chứng trầm cảm, không muốn phối hợp hay thái độ không hợp tác tích cực, gây khó khăn cho sự phục hồi các chức năng.

- Không sử dụng rượu bia hay các chất có tính kích thích.

- Không hút thuốc cả chủ động và thụ động.

- Bổ sung thực phẩm chứa hoat chất Huperzine A giúp hỗ trợ phục hồi tăng cường các chức năng, hoạt động của não bộ.

Những điều cần biết về căng thẳng: http://cangthangstress.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-cang-thang-than-kinh-stress

Đa số những bệnh nhân có các di chứng vừa và nhẹ khả năng phục hồi hoàn toàn là rất cao. Áp dụng đúng lúc và thường xuyên, kiên trì với các bài tập phục hồi, đảm bảo cho người bệnh lấy laị được các kỹ năng trong thời gian ngắn.

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương