Chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não tại nhà

Bệnh nhân nhồi máu não (tai biến) được phục hồi tốt là điều có thể, khi thực hiện đúng các bài tập, chăm sóc và chú trọng điều trị các bệnh liên quan hay bổ sung các dưỡng chất cần thiết đúng thời điểm.

Bệnh nhân tai biến (nhồi máu não) cần được can thiệp điều trị phục hồi trong vòng 24 - 48 giờ sau khi xảy ra đột quỵ, nếu tình trạng bệnh có tiến triển tốt hơn. Giai đoạn sau tai biến những người tai biến thường có các rối loạn về nhận thức như: lú lẫn, không thể nhận biết sự vật hay những điều đang xảy ra, không tiếp nhận và xử lý được các thông tin. Hay các di chứng về vận động: liệt hoàn toàn hay nữa người bên bán cầu não bị tổn thương. Những nguy cơ mà người bệnh phải đối mặt sau đó ngoài huyết áp cao, tăng lượng đường máu còn có thương tật thứ cấp.

Xem thêm: Tăng cường trí nhớ

Cho nên, trong giai đoạn phục hồi sau tai biến này là: giữ đúng, tốt các tư thế để tránh cứng và biến dạng các khớp, tập luyện tăng sức mạn cho cơ và các vận động giúp người bệnh có được sự độc lập trong các sinh hoạt thường ngày.

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não( nhồi máu não)

Tư thế nằm cho người bệnh

Không để người bệnh nằm bên liệt vào sát tường, các vận động được thực hiện nhiều hơn bên liệt giúp phục hồi. Không nên kê đầu lên quá cao tránh gập cổ, gây khó thở. Giường nằm chắc chắn, nệm phẳng tránh loét khi bị tì qúa nhiều, tốt nhất là dùng loại đệm mút cao su.

Ba tư thế tốt cho người bệnh: nằm nghiêng về phía bên liệt, nằm nghiêng phía bên lành và nằm ngữa.

Lăn trở đều hai bên

Bệnh nhân bị liệt vận động cần được người nhà hỗ trợ lăn trở mỗi 2 – 3 giờ trong ngày. Trở người cho nằm bên liệt một lúc rồi quay sang nằm về phía lành. Sau này, nếu người bệnh ổn định hơn thì tự lăn trở với sự giúp đỡ của cơ thể bên lành.

Tập luyện các vận động

Thực hiện các bài tập khớp háng, vai theo sự hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên ở trung tâm phục hồi chức năng. Người nhà hỗ trợ và can thiệp những tư thế vận động khó hay ban đầu để bệnh nhân quen dần sau đó thì có thể tự tập khi có các thanh vịn, tường bám trụ.

Khi các chi đã được linh hoạt hơn, thực hiện các bài tập đứng thăng bằng, đi từng bước nhỏ, bước lên bậc cao và tập co duỗi bàn, cổ tay cầm nắm đồ vật tăng dần lên về kích thước và trọng lượng.

Kiểm soát được các bệnh và yếu tố nguy cơ

Những bệnh: tăng mỡ máu, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao, bệnh về tim mạch là nguyên nhân cao dẫn đến tái phát tai biến. Trong quá trình điều trị, phục hồi tốt nhất nên điều trị song song cùng với việc tái khám ở bệnh viện theo yêu cầu của bác sĩ.

Không hút thuốc lá chủ động và thụ động, hạn chế rượu bia, các chất kích thích, các thực phẩm nhiều chất béo, mặn, hay nhiều đường.

Sự động viên và chăm sóc của người thân có ý nghĩa quan trọng trong khi bệnh nhân tai biến điều trị các di chứng. Người nhà cũng nên động viên và giữ tinh thần thoải mái cho người bệnh.

Quá trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não không còn quá khó khăn như trước, khi mà sự tiến bộ của y học đang ngày một tăng lên. Người bệnh tai biến có được khả năng phục hồi quay trở lại cuộc sống thường ngày.

 

 

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương