Chăm sóc bệnh nhân phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

 

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng đến vận động và nhận thức của người bệnh. Phục hồi sau tai biến rất quan trọng, biết phối hợp giữa các bài tập và các loại dưỡng chất giúp người bệnh khắc phục được các di chứng, trở lại với cuộc sống bình thường.

phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-mach-mau-nao

Phục hồi sau tai biến mạch máu não

Sau tai biến việc phục hồi và tăng cường trí nhớ cho người bệnh gặp khá nhiều khó khăn. Những trường hợp để lại di chứng nhẹ thì khả năng phục hồi cao.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ), có thể gặp phải ở những người cao tuổi, người mắc các bệnh tiểu đường, người béo phì, lười vận động, người thường xuyên sử dụng rượu bia... Ở độ tuổi 30 – 40 khả năng tai biến đang tăng lên, thậm chí những người có tuổi đời trẻ hơn cũng có thể bị bệnh. Tai biến mạch máu não để lại những di chứng, gây ra khó khăn cho các hoạt động của người bệnh và có thể dẫn đến tử vong.

Theo thông tin từ Hội phòng chống tai biến mạch máu não, thì có đến 90% bệnh nhân trong tổng số 50% người sống sót sau tai biến mắc các di chứng về vận động, gần 70% có các di chứng nhẹ và vừa, 30% chịu phải các di chứng nặng. Một trong các di chứng thường gặp nhất sau tai biến mạch máu não là: rối loạn ngôn ngữ, rối loạn thị giác, liệt vận động và rối loạn cơ tròn.

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho người bệnh rất quan trọng và gặp không ít những khó khăn. Cần chú ý đến các yếu tố nguy cơ như việc tăng huyết áp, giữ ổn định huyết áp của người bệnh ở mức không được quá 140/90mmHg. Để thực hiện được điều đó, người bệnh cần được kiểm soát cân nặng của mình không được tăng lên quá nhanh, béo phì, nên ăn nhạt và bỏ thói quen hút thuốc, tránh ăn mỡ động vật... Và đặc biệt, cần thực hiện sớm các bài tập giúp người bệnh phục hồi được chức năng, cùng sự bổ sung được các chất cần thiết, hỗ trợ điều trị các chứng sau tai biến, làm tan các cục máu đông, là nguyên nhân tăng cao bệnh đột quỵ.

Cần đặc biệt chú trọng đến tình trạng sau tai biến mạch máu não và phục hồi của người bệnh hơn nữa.Sự phối hợp giữa gia đình người bệnh với bác sĩ là điều rất cần thiết, có quyết định trực tiếp đến khả năng phục hồi của người bệnh.

phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-mach-mau-nao

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Phục hồi chức năng sau tai biến tại bệnh viện

Tuần đầu tiên sau tai biến: đánh giá được khả năng nuốt của bệnh nhân, hỗ trợ cho họ những sinh hoạt thường ngày.

Tuần 2 đến tuần thứ 6: Tập cho người bệnh sử dụng một tay, để thực hiện các sinh hoạt bình thường như mặc quần áo, ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh. Luyện tập ở tay bị liệt, dùng khuỷu tay và vai để thực hiện các vận động như cầm, nắm, kéo. Theo dõi và có sự trợ giúp cho người bệnh ở khoảng cách 10m. Giai đoạn phục hồi chức năng sau tai biến này luôn cần sự can thiệp rất nhiều từ người thân.

Phục hồi chức năng sau tai biến tại nhà

Tháng thứ 1 đến tháng thứ 6: Để phục hồi chức năng sau tai biến, cần tập cho người bệnh đi bộ mỗi ngày 5 phút, cho thực hiện các động tác cầm cốc nước, sách báo, các đồ vật có kích cỡ, nặng nhẹ khác nhau tăng lên theo từng ngày. Nếu người bệnh không thể tự làm được các hoạt động này một mình, người nhà có thể hỗ trợ để họ quen dần với cách cầm đồ. Mỗi ngày, nên cho họ tập luyện các động tác cầm nắm đồ vật trong 20 phút. Đối với những bệnh nhân bị mất tiếng nói, kể những câu chuyện trên sách báo, tin tức trên đài, tivi và tập cho họ cách nói, tường thuật lại câu chuyện đã được nghe. Tập nói theo mức độ tăng dần và có 20 giờ mỗi tuần cho công việc này.

-  Ngoài 6 tháng: Khi đã đi được ổn định, thì sau 6 tháng mỗi ngày bệnh nhân sau tai biến cần phải đi lại thường xuyên hơn nữa, để tăng khả năng hoạt động của mình, tránh đi lại quá sức.

Khả năng phục hồi sau tai biến mạch máu não của những bệnh nhân ở mức độ trung bình và nhẹ cao. Và những người bị tổn thương nặng thì việc phục hồi sau tai biến rất ít, nếu bị liệt nửa người thì nên thực hiện được các thao tác di chuyển từ giường bệnh ra xe lăn rồi ngược lại, di chuyển bằng kỹ năng dùng một tay. Tập luyện các kỹ năng với cường độ trên 16h mỗi ngày, giúp cho người bệnh sớm phụ hồi chức năng hơn so với chỉ tập với thời gian ngắn.

Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến là những tác động từ bên ngoài, cần có một số tác động từ bên trong cho người bệnh, trong ngoài kết hợp mang lại hiệu quả tối đa. Những bệnh nhân sau tai biến cần sử dụng các sản phẩm hỗ trợ làm tan các cục máu đông, một trong các enzyme hiệu quả là Nattokinase có trong cao Natto. Nattokinase có tác dụng làm tan các cục máu đông còn tốt hơn 4 lần enzyme plasmin ( đã được nghiên cứu và đưa vào để làm tiêu huyết khối trước đây).

Với sản phẩm thực phẩm chức năng Hộ Trí Vương, cao Natto được đưa vào và kết hợp cùng với các loại cao Thạch tùng răng, cao Đinh Lăng, với tác dụng bảo vệ não bộ, tăng dẫn truyền xung thần kinh, và hoạt huyết dưỡng não. Sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên, khi sử dụng cho não bộ tạo nên hiệu quả tốt, cải thiện các chức năng, không gây nên các tác dụng phụ. Việc phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cần sử dụng các thực phẩm hỗ trợ điều trị phù hợp. Có được sản phẩm bổ sung để điều trị sau tai biến, cũng là cơ hội cho người bệnh được phục hồi nhanh chóng hơn.

 phục hồi sau tai biến-mua-hang-online

 

Xem thêm: 8 cách cải thiện trí nhớ sau tai biến

 

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương