Các yếu tố ảnh hưởng đến tai biến mạch máu não (đột quỵ não)

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) do nhiều nguyên nhân gây nên từ các bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch hay thói quen sống không lành mạnh... Phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến thì cũng từ các nguyên nhân đó mà có sự điều chỉnh phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

cac-yeu-to-anh-huong-den-tai-bien-mach-mau-nao

 

Nguyên nhân của tai biến mạch máu não

-  Cao huyết áp:  những người mắc phải bệnh huyết áp cao có nguy cơ bị tai biến cao gấp 3 – 4 lần so với người khác. Lý do là vì các áp lực thường xuyên của dòng máu lên thành mạch, lâu dần thành mạch bị dãn ra và bị tổn thương. Cùng với tăng lên các dòng máu tác động lên thành mạch cao gây ra vỡ mạch máu não.

-  Tiểu đường: đây là nguyên nhân làm cho bệnh xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn. Do các cục huyết khối hay các mảng xơ vữa tồn tại trong động mạch, cản trở quá trình lưu thông máu và oxy lên các cơ quan của cơ thể, không đảm bảo được các chức năng hoạt động của cơ thể và não bộ.

Đa số với các bệnh nhân tiểu đường sẽ bị nhiễm mỡ máu, lượng cholesterol có trong máu vượt quá mức độ cho phép. Cholesterol có hại khiến cho quá trình xơ vữa động mạch  trở nên trầm trọng hơn, tăng cao nguy cơ đột quỵ não ( tai biến).

- Xơ vữa động mạch: các mảng xơ vữa động mạch làm tắc nghẽn và co các mạch máu. Máu không thể lưu thông tốt hình thành nên các cục máu đông tồn tại trong thành mạch máu, chạy dần lên não và gây ra tai biến mạch máu não.

- Các bệnh về tim mạch: Sự có bóp đẩy máu lưu thông đến các cơ quan bị giảm đi đối với những người mắc bệnh về tim mạch. Từ đó, hình thành các cục máu đông đi theo dòng máu lên não, gây tắc ở thành mạch máu não, chèn ép là vỡ mạch máu não, là nguyên nhân của căn bệnh nguy hiểm -  tai biến.

- Hút thuốc thường xuyên: Những người thường hút thuốc làm tăng nhanh quá trình xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, giảm cholesterol có lợi và làm tăng cholesterol có hại, gia tăng sự hình thành cục máu đông. Hơn hết, những người hay hút thuốc lá còn có  nguy cơ bị các biến chứng và tai phát tai biến cao.

- Các nguyên nhân khác: thói quen lười vận động, uống nhiều rượu bia, sinh hoạt nghỉ ngơi không điều độ cũng là nguyên nhân làm tăng cao khả năng tai biến. Tinh thần quá áp lực cũng làm cho não bộ không hoạt động hiệu quả, các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng không chống đỡ lại được sự tấn công của các yếu tố gây hại.

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não -  kiểm soát tốt các nguyên nhân gây bệnh

cac-yeu-to-anh-huong-den-tai-bien-mach-mau-nao

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Người bệnh trong quá trình điều trị phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, cần chú trọng hơn vào những nguyên nhân gây ra tai biến nêu trên đối với bản thân, có sự điều chỉnh phù hợp. Các bệnh nguy cơ phải chữa trị kiểm soát dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, uống thuốc theo đơn và tái khám đầy đủ.

Các thói quen không tốt, chế độ làm việc nghỉ ngơi nên hạn chế và sắp xếp hợp lý, không được làm việc quá sức.

Trong cuộc sống hằng ngày cần giảm những căng thẳng, hay áp lực trong công việc để giữ cho tinh thần và đặc biệt hơn là não bộ được khỏe mạnh.

Ngoài ra, phục hồi chức năng còn được tiến triển tốt hơn khi có sản phẩm tốt và an toàn cho người bệnh. Một trong những sản phẩm đáp ứng được mong mỏi của người bệnh là Hộ Trí Vương

Để xem đầy đủ thông tin về sản phẩm này truy cập tại đây: HỘ TRÍ VƯƠNG

 

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương