Các giai đoạn phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Sau thời gian điều trị phục hồi sau tai biến tại bệnh viện, người bệnh có tiến triển tốt hơn sẽ được trở về nhà và tiếp tục quá trình phục hồi. Sự chăm sóc, hỗ trợ tập luyện của những người thân trong gia đình sẽ giúp người bệnh lấy lại được các kỹ năng, hòa nhập cộng đồng.

 cac-giai-doan-phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-mach-mau-nao

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não được chia ra thành 3 giai đoạn khác nhau bệnh: phục hồi trong thời gian hôn mê, phục hồi tại giường bệnh và phục hồi khi bệnh nhân đã rời khỏi giường, đi lại được. Trong đó, giai đoạn phục hồi đầu tiên và quan trọng nhất, bệnh nhân được điều trị với sự hướng dẫn của các bác sĩ, kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Sau đó, người bệnh sẽ tiếp tục điều trị tại nhà khi tình trạng sức khỏe đã ổn định và có tiến triển hơn về khả năng phục hồi.

Các giai đoạn phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Giai đoạn 1: Phục hồi chức năng khi bệnh nhân vẫn còn hôn mê

Thực chất giai đoạn này là thực hiện các vận động thụ động để tránh co cứng các khớp cho bệnh nhân trong thời gian còn hôn mê.

-  Về ăn uống, bệnh nhân được đặt ống thông dạ dày, các món ăn dưới dạng súp, cháo, sữa... được đưa vào cơ thể qua ống.

-  Mỗi ngày tiến hành lăn trở qua lại giữa bên liệt và bên lành mỗi 2 – 3 giờ/lần, tránh tì đè lâu một chỗ gây loét.

-  Xoa bóp để tăng lượng máu lưu thông đến các chi, bộ phận của cơ thể.

Giai đoạn 2:  Phục hồi khi bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng chưa thể đi lại được.

Mục đích của phục hồi trong thời gian này là để bệnh nhân lấy lại được các kỹ năng vận động, ngôn ngữ đã mất đi do tai biến.

-  Đặt giường nằm cho bệnh nhân: để người bệnh nằm thoải mái và hạn chế được các ảnh hưởng xấu thì nên đặt giường sao cho bên liệt quay ra ngoài. Để gối cao vừa phải, tránh để nằm đầu gập xuống gây khó thở.

cac-giai-doan-phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-mach-mau-nao

Bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

-  Tập các động tác khởi động lại cơ, khớp ở tay, chân.

-  Tập di chuyển từ giường sang ghế hoặc xe lăn và thực hiện ngược lại.

-  Tập ngồi, đứng và giữ được thăng bằng.

-  Tập đi lại trong hai thanh song song.

-  Tập dồn trọng lượng đều cho cả hai bên cơ thể.

-  Tập đi trên địa hình bằng phẳng và gồ ghề, đi lên cầu thang.

-  Phục hồi khả năng nhận thức: những bệnh nhân có vấn đề như : không thể tiếp nhận sự truyền đạt từ người khác, mất khả năng suy luận, mơ hồ trong suy nghĩ,... tập đọc, nhận biết các chữ, con số, tăng cường các chất có tác dụng phục hồi nhận thức của não bộ như Huperzine A.

- Những bệnh nhân rối loạn ngôn ngữ: cho người bệnh nghe các mẫu chuyện trên báo đài, kể chuyện trong các cuốn sách, tờ báo và để họ tự kể lại.

Giai đoạn 3: Phục hồi sau khi người bệnh đã rời khỏi giường ( đi lại được).

Khi bệnh nhân đã đi lại được khá tốt, các vận động đã được cải thiện đáng kể thì sụ phục hồi đã rất tốt. Hằng ngày cần đi bộ trong vòng 5 phút, duy trì hoạt động để phục hồi tối đa.

Trong suốt quá trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, các bệnh liên quan đến tai biến: các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao phải điều trị và tai khám theo yêu cầu của bác sĩ.

Các thói quen như: uống rượu bia, hút thuốc chủ động hay thụ động, lười vận động cũng cần bỏ, để đảm bảo một liệu trình điều trị tốt nhất.

Hơn hết, tinh thần người bệnh đóng một vai trò quan trọng đến nhận thức và sự phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, căng thẳng qúa mức khiến cho người bệnh không thể tập trung vào tập luyện điều trị.

Sự phục hồi tốt của người bệnh sau tai biến (đột quỵ) là kết quả của sự kết hợp các bài tập, sự chăm sóc, và chủ động phòng ngừa các nguy cơ liên quan đến căn bệnh.

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương