Phát hiện phương pháp trị liệu hiệu quả cho bệnh Alzheimer

Những người mắc bệnh Alzheimer dần dần sẽ mất trí nhớ và khả năng sinh hoạt bình thường. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu cách vận hành của não bộ và tại sao những mảng thoái hoá có thể khiến con người mất hoàn toàn trí nhớ cũng như nhận thức. Từ đó sẽ tìm ra phương pháp ngăn chặn bệnh Alzheimer thật hiệu quả. 

Những phương pháp trị liệu đầu tiên đã được phát hiện để giúp người bệnh Alzheimer sinh hoạt hàng ngày bình thường. Những liệu pháp này bao gồm rất nhiều loại, mỗi loại sẽ khắc phục các vấn đề khác nhau của bệnh. Tuy nhiên, vì triệu chứng bệnh thay đổi thường xuyên, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để tìm hiểu về tiến triển bệnh của người thân, từ đó đưa ra lịch trình trị liệu phù hợp. 

Trị liệu Alzheimer bằng thuốc

Có rất nhiều loại thuốc được sử dung để chữa mất trí nhớ, thay đổi hành vi sống, mất ngủ hay những triệu chứng khác của Alzheimer. Những loại thuốc này không chữa khỏi bệnh, nhưng chúng có thể làm chậm quá trình tiến triển bệnh trong vài tháng, hoặc thậm chí vài năm. 

Trị liệu Alzheimer bằng thuốc là cách hiệu quả

Trị liệu Alzheimer bằng thuốc là cách hiệu quả

Các loại thuốc sau đây được tổ chức FDA khuyên nên dùng trong trị liệu bệnh nhân Alzheimer:

Giảm căng thẳng: citalopram (Celexa), fluoxetine (Prozac), paroxetine (Paxil), và sertraline (Zoloft). Những chất này giúp cân bằng cảm xúc của người bệnh. 

Giảm lo lắng: những chất như lorazepam (Ativan) và oxazepam (Serax), chữa cảm giác bồn chồn, lo lắng.

Chống thần kinh: các chất như aripiprazole (Abilify), haloperidol (Haldol), và olanzapine (Zyprexa), chữa bệnh về ảo giác, hoang tưởng, kích động và thái độ gây hấn. Tuy nhiên, những chất này thường gắn liền với nguy cơ tử vong của người bệnh Sa Sút Trí Nhớ. Chúng được liệt kê trong bảng đen của tổ chức FDA khi sử dụng cho người già. 

Những loại trị liệu không dùng thuốc

Những liệu pháp trị liệu không dùng thuốc cũng có thể giúp bệnh nhân Alzheimer rất nhiều trong việc điều trị bệnh.

Vitamin E được nghiên cứu là một chất hữu hiệu giúp bệnh nhân Alzheimer trị liệu vì chúng có tác dụng bảo vệ tế bào não khỏi sự suy thoái.

Các thực phẩm giàu vitamin E

Các thực phẩm giàu vitamin E

Hooc-môn trị liệu cũng là một cách mới được phát hiện. Một số nghiên cứu thấy rằng phụ nữ mãn kinh nêu được trị liệu hooc-môn sẽ có ít nguy cơ mắc Alzheimer hơn. Hooc-môn nữ estrogen được biết đến như một chất giúp tế bào thần kinh liên kết hơn và có tác động trực tiếp đến protein beta-amyloid, giảm sự hình thành các mảng protein thoái hoá. Tuy nhiên, trị liệu loại này cũng có nguy cơ tăng khả năng mắc suy tim, tai biến hay ung thư vú. 

Những phương pháp trị liệu về tinh thần như trị liệu âm nhạc hay trị liệu nghệ thuật có thể giúp cải thiện cảm xúc của người bệnh Alzheimer. Bằng cách tác động vào tinh thân, những trị liệu này có thể giúp người bệnh nhớ lại những kí ức và hoà đồng với cuộc sống xung quanh.

- Theo WebMD -

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương