6 Điều bạn nên làm khi mắc bệnh Alzheimer

Mặc dù hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh Alzheimer nhưng bạn cũng không mất hy vọng. Thay vì tỏ ra bi quan, chán nản vì bị chẩn đoán mắc Alzheimer bạn hãy áp dụng những cách dưới đây, chúng sẽ giúp sẽ là vũ khí hiệu quả giúp bạn đối phó lại với căn bệnh này.

6 Điều bạn nên làm khi mắc bệnh Alzheimer 

6 Điều nên làm khi mắc bệnh ALzheimer

Dừng việc dằn vặt, đổ lỗi cho bản thân mình. Đổ lỗi cho bản thân không những không giúp bạn khỏi bệnh mà còn khiến mọi việc trở nên trầm trọng hơn. Bạn nên nhẹ nhàng tự nhắc nhở chính mình và cả những người thân của mình để thoát khỏi những ý nghĩ tiêu cực kiểu này.

Hãy tìm hiểu xem bản thân mình nên làm gì để không bị mất trí nhớ. Bạn nên bỏ qua những thứ mà bạn không thể thay đổi được như di truyền hay quá khứ. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể thay đổi và kiểm soát tại thời điểm hiện tại và tương lai như làm thế nào để nâng cao sức khỏe, thực hành lối sống lành mạnh có lợi cho trí não sẽ tốt hơn.

Chấp nhận sự thật. Chấp nhận sự thật rằng, bộ nhớ của bạn không hoàn hảo. Đôi khi bạn sẽ bị quên hay nhầm lẫn một điều gì đó. Thay vì đầu hàng căn bệnh Alzheimer này thì bạn hãy tìm cách để tăng cường bộ nhớ của mình và nhớ lại những sự kiện mà mình đã quên như ăn thức ăn bổ não, uống thuốc tăng cường trí nhớ, hỏi người thân những sự kiện đã quên…

Đừng tự cô lập chính mình và dừng cảm giác xấu hổ lại. Dù là bệnh nhân Alzheimer bạn vẫn có quyền được tương tác với những người xung quanh. Tự cô lập chính mình chỉ vì không muốn bất kỳ ai nhận ra trí nhớ của bạn gặp vấn đề thực sự không phải là giải pháp tốt trong thời điểm này. Thiếu đi sự tương tác với người khác sẽ chỉ làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Hãy yêu cầu sự giúp đỡ. Sự giúp đỡ của mọi người trong thời điểm này là rất quan trọng. Chẳng ai có thể tự mình làm mọi việc vì vậy đừng ngại ngần khi mọi người muốn giúp đỡ bạn. Bạn có thể gia nhập nhóm hỗ trợ những người bị mất trí nhớ hay tâm sự với người thân của mình về những gì mình đang trải qua. Điều này sẽ giúp cho tinh thần của bạn thoải mái hơn và có thêm động lực để chiến đấu lại với chứng Alzheimer mà bạn đang mắc phải.

Dừng ngay việc giả vờ. Hãy nhớ rằng việc bạn giả vờ hoặc cố tình bỏ qua những triệu chứng của bệnh chỉ khiến cho tình trạng xấu đi mà thôi. Bạn càng nhận được sự chẩn đoán bệnh sớm bao nhiêu thì bạn sẽ càng chủ động trong quá trình điều trị của mình.

Tránh bỏ cuộc. Trong quá trình điều trị bệnh Alzheimer bạn có thể bị chứng trầm cảm tấn công. Sẽ có lúc bạn muốn bỏ cuộc. Những lúc này hãy ngay lập tức hỏi ý kiến bác sĩ để được kê đơn một loại thuốc chống trầm cảm và lo âu giúp bạn thư giãn hơn.

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương