Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ tinh bột và đồ nướng

Bệnh Alzheimer là một trong những nguyên nhân của bệnh mất trí nhớ. Bệnh được đặt theo tên bác sĩ - người đầu tiên mô tả căn bệnh vào năm 1906. Hiện tại chưa có phương thuốc chữa khỏi hẳn bệnh Alzheimer nhưng có thể điều trị triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và chăm sóc cho người bệnh. Những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày hay những món ăn quen thuộc đôi khi là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh Alzheimer mà chúng ta không biết.

Những nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh Alzheimer từ thói quen hàng ngày

Những món nướng hay chiên là những món khoái khẩu cho mọi lứa tuổi. Trong các dịp hội họp, gặp gỡ chúng ta thường có những món nướng hay chiên trong thực đơn của mình, đặc biệt món nướng là sự lựa chọn hàng đầu cho những buổi liên hoan ngoài trời. Sự thật ít ai biết là những món nướng hay chiên là thực phẩm gây tăng bệnh Alzheimer.

Đồ nướng tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

 

Não chúng ta cũng cần có những yêu cầu riêng cho các loại thực phẩm. Nó đòi hỏi rau,trái cây,các vitamin và khoáng chất đầy đủ. Tiêu thụ quá ít các loại thực phẩm hay quá nhiều carbohydrate phức tạp đều kích thích sự sản sinh độc tố gây hại cho bộ não.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ: Nướng thịt bằng lò nướng, vỉ nướng hay trực tiếp nấu trên chảo có thể sản sinh ra các chất hóa học làm tăng nguy cơ phát  triển bệnh mất trí nhớ. Khi thịt được nướng hay chiên hay làm cháy sẽ sản sinh ra chất Glycat hóa bền vững-AGEs. AGEs dẫn đến sự tích tụ một lượng protein beta amyloid độc-dấu hiệu của bệnh Alzheimer. AGEs được tìm thấy trong thịt - nồng độ này tăng khi thực phẩm được tiếp xúc với nhiệt độ cao. Không chỉ thế trong thịt nướng, thịt ráng cháy hay thịt xông khói có chứa chất nitrosamine sẽ khiến cho gan sản xuất ra nhiều chất béo gây tổn hại cho não bộ.

Ngoài ra ăn nhiều tinh bột cũng làm tăng  nguy cơ bệnh Alzheimer. Việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột sẽ gây tăng đột biến trong sản xuất insulin và gởi chất độc cho não.

Tư vấn bệnh alzheimer

Giáo sư Roberts nhận địnhLượng tinh bột quá lớn sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể của bạn bởi chúng tác động đến quá trình trao đổi chất insulin và glucose. Chất đường tiếp ‘nhiên liệu’ cho bộ não hoạt động, nhưng nó chỉ tốt cho bạn nếu được hấp thu với một lượng vừa phải. Lượng đường quá nhiều sẽ làm cho não bộ quá tải trong việc xử lý, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của não, gồm cả chức năng ghi nhớ"

Ngoài ra lượng đường quá cao có thể ảnh hưởng đến các mạch máu não đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các mảng amyloid beta-protein độc hại đối với não. Các loại thực phẩm như bánh mì trắng, đường và mì ống có nhiều carbohydates và làm tăng mức độ đường trong máu mà lượng đường cao là một trong những lý do của bệnh Alzheimer

Tuy chưa phải là câu trả lời xác đáng nhưng chứng bệnh Alzheimer có thể là hệ lụy của hàm lượng ăn uống, cho nên những biện pháp ngăn chặn nó là rất quan trọng. Hãy bảo vệ bộ não của bạn từ những điều đơn giản nhất và sớm nhất có thể. Ngoài ra bổ sung sản phẩm TPCN có chứa các thành phần tốt cho não, bảo vệ não bộ trước các yếu tố nguy cơ cũng thực sự cần thiết đặc biệt từ lứa tuổi trung niên trở ra.

Xem thêm:  Hiệu quả không ngờ từ cây Thạch Tùng Răng cưa với não bộ

 

 Hộ Trí Vương

 

 

Viết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương