Cảnh báo về bệnh Alzheimer

Alzheimer là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ trên toàn cầu, nguyên nhân gây tử vong duy nhất trong top 10 các bệnh mà không chữa khỏi. Căn bệnh này thường gắn liền với những biểu hiện mất trí nhớ. Tuy nhiên, các triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo bao gồm khó khăn trong việc thực hiện các công việc bình thường, các vấn đề với ngôn ngữ như quên từ hay câu, và những thay đổi về tâm trạng, hành vi và nhân cách.

Theo số liệu thống kê về bệnh Alzheimer cho thấy:

Ước tính có khoảng 5.3 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer trong năm 2015. Dự kiến con số này sẽ tăng lên khoảng 13 triệu người vào năm 2050, trên toàn cầu con số này sẽ khoảng 130 triệu người. Điều này cũng có nghĩa là cứ mỗi 3,2 giây lại có 1 người bị chứng mất trí, gần 1/2 trong số bệnh nhân là người ở châu Á.

Số liệu này là tiếng chuông cảnh báo bệnh Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác. Các bệnh này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng sức khỏe và xã hội nghiêm trọng nhất. Nếu tính các chi phí chăm sóc, điều trị bệnh này quả thật là con số không nhỏ. Tuổi thọ con người ngày một cao hơn nhưng cũng lão hóa nhanh là cơ hội phát triển bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer có thể điều trị và phòng ngừa được không ?

Hiện tại đối với bệnh Alzheimer có thể điều trị triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và chăm sóc cho người bệnh. Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy, những người sử dụng trí óc thường xuyên trong công việc ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi về già. Tiến sĩ Kathleen Smyth, cho biết hoạt động trí óc thường xuyên sẽ kích thích các tế bào thần kinh và giúp não chống lại bệnh Alzheimer. "Khi não hoạt động đều đặn, nó sẽ tạo ra một "kho dự trữ" các tế bào thần kinh có khả năng chống lại bệnh", bà nói.

Chăm sóc sức khỏe trí não là điều vô cùng quan trọng vì nó giúp tăng cường sức khỏe tổng thể nói chung. Khoa học đã nghiên cứu ra hoạt chất HUPERZIN – có trong cây THẠCH TÙNG RĂNG có tác dụng tích cực trong hoạt động của não bộ. Việc tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh bị thiếu hụt và cân bằng nồng độ chất dẫn truyền này giúp kích thích hoạt động não bộ hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường chuyển hóa để các tế bào thần kinh hoạt động tốt.

Ngăn ngừa bệnh là việc rất cần thiết và quan trọng hơn là để bệnh xảy ra rồi mới điều trị. Vì vậy bảo vệ sức khỏe não bộ là việc cần thiết để ngăn chặn các vấn đề liên quan đến trí nhớ. Lối sống lành mạnh, tránh các tác nhân làm tổn thương não bộ, tích cực tham gia các “ hoạt động trí óc”  là những điều đơn giản mà bất kỳ ai cũng dễ dàng thực hiện để có một não bộ khỏe mạnh.

- Thu Hằng - 

---------------------------

Viết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương