Ai thuộc nhóm có nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao nhất

Sa sút trí tuệ (SSTT) là sự suy giảm khả năng nhận thức và trí tuệ ở con người trong đó Alzheimer là hình thái phổ biến nhất của căn bệnh này. Người mắc hội chứng này sẽ không thể tự mình thực hiện các hoạt động hàng ngày mà phụ thuộc hoàn toàn vào sự giúp đỡ của người khác. Cùng với sự già đi của dân số thế giới thì tỷ lệ người mắc hội chứng này ngày càng tăng cao mỗi năm, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam

Ai thuộc nhóm có nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao nhất

Ai thuộc nhóm có nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao nhất :

Các yếu tố nguy cơ đặc biệt gắn liền với chứng giảm sút trí tuệ nhất bao gồm:

1. Tuổi tác

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ có mối liên hệ mật thiết nhất với chứng mất trí nhớ. Những người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh mất trí nhớ tuy nhiên nguy cơ này đặc biệt tăng cao khi chúng ta già đi sau tuổi 65. Sau tuổi 65, nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer tăng gần gấp đôi mỗi năm năm.

Nguy cơ mắc sa sút trí tuệ tăng cao theo tuổi là do các yếu tố liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như:
- Huyết áp cao hơn ở tuổi trung niên
- Tăng tỷ lệ mắc một số bệnh (ví dụ, bệnh tim và đột quỵ)
- Thay đổi các tế bào thần kinh, DNA và cấu trúc tế bào
- Hệ thống miễn dịch suy giảm  

2. Giới tính

Phụ nữ là có nhiều khả năng phát triển bệnh Alzheimer hơn so với nam giới. Những lý do cho điều này là không rõ ràng. Một yếu tố được nêu ra để lý giải vấn đề này là do sự thiếu hormone estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu có kiểm soát đã chỉ ra rằng liệu pháp thay thế hormone (HRT) không làm giảm nguy cơ mà thậm chí  thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.của một người phát triển bệnh này.


3. Di truyền

Mặc dù vai trò của di truyền trong sự phát triển của chứng mất trí vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng các nhà khoa học đã xác định được mốt số gen mặc dù không trực tiếp gây ra chứng mất trí nhớ, nhưng được cho là ảnh hưởng đến nguy cơ của một người mắc bệnh này. Ví dụ, một gen được gọi là apolipoprotein E . Ngoài ra bạn cũng có thể bị di truyền một số gen trực tiếp gây ra bệnh sa sút trí tuệ nếu trong gia đình từng có người mắc bệnh này mặc dù trường hợp này hiếm xảy ra hơn.


4. Lịch sử y tế

Ngoài ra các bệnh khấc như tiểu đường, huyết áp, mức cholesterol trong máu cao, béo phì, bệnh tim (chẳng hạn như một cơn đau tim hoặc rối loạn nhịp tim), bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng, bệnh thận mãn tính và HIV và đột quỵ cũng là những yếu tố nguy cơ cao dễ bị tiến triển thành bệnh mất trí tuệ, sa sút mạch máu sẽ cao hơn Trong đó  đột quỵ là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh mất trí nhớ, những người có tiền sử đột quỵ sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ.

Những người bị trầm cảm trong cuộc sống sau này hoặc có tiền sử trầm cảm là có nhiều khả năng phát triển bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa trầm cảm và bệnh mất trí nhớ vẫn còn chưa rõ ràng. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng trầm cảm là một yếu tố nguy cơ sa sút trí tuệ, trong khi những người khác tin rằng nó có thể là một triệu chứng sớm của bệnh.

Những người gặp chấn thương đầu nghiêm trọng hoặc lặp đi lặp lại làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ.

5. Quá béo hoặc quá gầy

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của một người phát triển nhiều loại bệnh tật, kể cả bệnh mất trí nhớ. Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng cho phép một người để duy trì một trọng lượng cơ thể bình thường có thể làm giảm khả năng phát triển bệnh cao huyết áp hoặc bệnh tim, cả hai đều đặt một người có nguy cơ cao phát triển bệnh mất trí nhớ.

Một người quá gầy sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận cơ thể bao gồm cả các tế bào não. Còn nếu bạn quá béo thì có thể bị hẹp các động mạch, làm cho cơn đau tim hoặc đột quỵ xảy ra đột ngột.Cả nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh mạch máu làm tăng nguy cơ của một người bị mất trí mạch máu.

 

 

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương