Nếu thời gian trở lại, cháu sẽ yêu thương bà nhiều hơn

“Năm nay tôi 14 tuổi còn bà của tôi đã 72. Bà của tôi mắc một căn bệnh mà đối với tôi nó là “chúa tể của lú lẫn”- bệnh Alzheimer, nó tìm đến khi bà chỉ mới 60.

Căn bệnh quái ác đó khiến tôi không gần gũi với bà nhiều, thậm chí là cáu gắt với bà cho đến khi tôi tìm thấy video của gia đình. Lúc này tôi mới nhận ra bà thương tôi dường nào, và tôi càng thương bà hơn khi biết tiến triển bệnh của bà qua video của gia đình. Ba của tôi nói bác sĩ nhận ra các triệu chứng bệnh của bà 2 năm trước đó nhưng không nói với bất kỳ ai trong gia đình cho đến khi chắc chắn là bà tôi mắc bệnh Alzheimer.

Trong video của gia đình đã ghi lại những khoảnh khắc bà ôm tôi trên tay khi tôi tròn 2 tuổi, nhìn tôi rồi nói rằng “Con đáng yêu lắm”. Vậy mà giờ đây các hoạt động sinh hoạt hằng ngày bà thực hiện đểu rất khó khăn. Mỗi ngày trôi qua dường như bà trầm hơn trong việc chuyện trò cùng mọi người cũng như không còn sự nhanh nhẹn trong các hoạt động hằng ngày. Đây là sự thay đổi lớn của bà tôi.

Cho đến nay, đã 12 năm, bà tôi dường như rất khó khăn để đi vào toilet, khó khăn trong ăn uống hằng ngày và ngay cả việc thay quần áo. Đến thời điểm hiện tại, thật sự rất khó khăn cho bà trong việc trò chuyện với anh em tôi - điều đáng buồn nhất là bà không biết anh trai kế tôi là ai”.

Bà tôi bị Alzheimer

Đây là câu chuyện của một cô bé viết về bà của mình. Có lẽ  không quá muộn để em nói lời yêu thương  dành cho bà. Bây giờ em chỉ có thể giúp bà trong các hoạt động sinh hoạt cá nhân hằng ngày hay mang cho bà tách trà ấm. Thời gian không bao giờ trở lại, mọi nỗ lực của em cũng không thể kéo ký ức trở về với bà.

Hay quên, đãng trí là những dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer, đừng chủ quan và nghĩ rằng nó là bệnh ở người già. Bệnh Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ làm mất khả năng về trí lực và giao tiếp xã hội của người bệnh, đây là bệnh duy nhất trong số 10 lý do tử vong tại Mỹ mà không có thuốc chữa trị khỏi bệnh, các thuốc hiện nay phần lớn có tác dụng giúp tăng cường và phục hồi trí nhớ, bảo vệ các tế bào thần kinh trước nguy cơ tổn thương, thoái hóa hoặc giúp làm chậm lại và ngăn chặn tiến triển của bệnh.. Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Alzheimer sẽ hữu ích cho bạn và người thân của bạn .

Hãy chăm sóc ông bà, cha mẹ từ những điều đơn giản nhất. Chỉ cần những cử chỉ yêu thương, chỉ cần những món ăn bổ dưỡng, chỉ cần những viên TPCN có tác dụng bổ não cũng đủ  giúp họ khỏe mạnh, lưu giữ những kỷ niệm của gia đình để gia đình luôn tràn ngập tiếng cười, để những ký ức luôn còn mãi.

 

Viết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương