Hãy thay đổi cách nhìn cuộc sống, hạnh phúc sẽ đến với bạn

Don
San Diego, Calif.
Sống với bệnh Alzheimer 1 năm

 

Thứ 7, ngày 11 tháng 3, năm 2006:

Trời cuối cùng cũng đang mưa. Thời tiết mát và dễ chịu hẳn. Tôi ngủ ngon hơn, ít nhất là trong tuần qua. Một cảm giác ấm áp và bình yên lạ thường. Bất giác, tôi thấy thật hạnh phúc.

Hạnh phúc? Thật lạ lùng khi tôi thấy hạnh phúc, kể từ khi nhận được tin báo tuần qua. Tuy nhiên, sau cơn sốc về tin báo tôi mắc bệnh Alzheimer, và những ngày dài buồn chán đầy sợ hãi, thì cuối cùng cảm giác bình yên cũng đến với tôi.   

 

Bác sĩ Don Hayen, một bác sĩ da liễu đã về hưu, đã ghi lại những trải nghiệm của ông với căn bệnh Alzheimer trong trang blog riêng có tên "The Trip Over". Trang nhật kí này không chỉ giúp ông có cuộc sống lạc quan hơn, mà còn giúp cho những người bệnh khác có thêm động lực sống. 

Giai đoạn đầu của căn bệnh, theo lời của Don, một ông lão 73 tuổi, mọi chiệu trứng vẫn còn chưa rõ rệt: "Tôi thường xuyên cáu gắt, và rất hay bị lạc đường mặc dù chỉ đi ở khu vực quen thuộc trong thành phố."

Khi được chẩn đoán bệnh, ông tưởng tượng cảnh mình sẽ nằm một chỗ, sống một cuộc sống thực vật. Tuy nhiên sau khi nghĩ lại, Don nhận thấy: "Hoặc là bạn sẽ để cho căn bệnh quái ác này đến và khiến bạn sống một cuộc sống thực vật, hoặc là bạn sẽ bắt đầu tận hưởng cuộc sống, một cuộc sống đúng nghĩa. Dù sao, bạn vẫn chưa chết mà." Một thời gian ngắn sau khi biết mình mắc bệnh, Don đã bán căn nhà 4 phòng ngủ của mình, cùng vợ mua một căn hộ nhỏ hơn ở Carlsbad, nơi ông sinh ra. 

Thật ngạc nhiên, theo như lời Don, thì mắc bệnh Alzheimer, theo một góc nhìn khác, không phải điều quá tồi tệ. Don nhận ra mình quan tâm nhiều hơn vào những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống. Ông liên lạc lại với những người thân yêu và cảm thấy cuộc đời thật ý nghĩa. Lúc đầu, ông sợ những người bạn của mình sẽ tránh xa. Nhưng khi gặp lại nhau, và nghe về bệnh tình của Don, mọi người đều cảm thông và chia sẻ. 

"Thỉnh thoảng, tôi vẫn có những lúc cảm thấy buồn và tuyệt vọng, nhưng tôi không để nó trấn áp tâm trí tôi lâu.", Don chia sẻ. 

Dù vậy, khi tuổi càng cao, những triệu chứng của Alzheimer ngày càng tồi tệ thêm. Theo thống kê của Hiệp hội Alzheimer Quốc Tế, khoảng một nửa số người bệnh đến tuổi 85 sẽ khó có thể qua khỏi. Vì vậy, khi được hỏi, Don chia sẻ: "Sẽ giúp ích rất nhiều nếu như bạn được chẩn đoán bệnh sớm, từ đó có những kế hoạch chữa trị cụ thể trong tương lai. Ngoài ra, bạn cũng sẽ chuẩn bị được tinh thần và thể chất để sống chung với bệnh này."

Về cách sống, Don khuyên: "Tôi vẫn rèn luyện trí não bằng cách chơi Sudoku và viết mỗi ngày. Về thể chất, tôi rèn luyện với môn golf và thể dục dưới nước." 

Trong blog của mình, Don viết: "Thật lạ, là kết quả chẩn đoán bệnh Alzheimer đã làm cho cuộc đời thôi khác biệt rất nhiều, theo một hướng tích cực hơn! Tôi sẽ chết, thì sao chứ? Khi tôi còn trẻ, tôi vẫn luôn hướng tới những dự định trong tương lai, mà quên mất việc phải sống với những khoảnh khắc hiện tại và tận hưởng cuộc sống một cách vẹn toàn nhất." Và đó cũng là lời khuyên không những cho những người bệnh Alzheimer, mà còn hữu ích cho những người bình thường về cách nhìn cuộc sống. 

 

- Theo Hiệp hội Alzheimer's Quốc Tế -

Viết bình luận

(success)

Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương