Chăm sóc người bệnh Alzheimer có khó như bạn nghĩ?

Mẹ hay ba của bạn vừa được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Có thể lúc đầu bạn sẽ rất lo lắng, nhưng bạn hãy yên tâm vì bạn luôn có thể tìm được sự trợ giúp trong việc chăm sóc ba mẹ bạn. Một số địa phương và quốc gia cũng như các nguồn trên mạng có thể giúp bạn tìm ra cách chăm sóc ba mẹ hiệu quả. Sau đây là một số bí quyết để bắt đầu. 

Lên kế hoạch chăm sóc người bệnh Alzheimer

Theo bà Ruth Drew, giám đốc trung tâm chăm sóc của Hiệp hội Alzheimer Quốc Tế, bước đầu tiên trong quá trình chăm sóc người thân mắc bệnh Alzheimer là phải lên kế hoạch cụ thể. Nói chuyện với những người được huấn luyện trong việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer sẽ giúp bạn lên một bản kế hoạch dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm những chuyên viên như vậy ở bệnh viện, phòng cộng đồng trong khu phố hay những điều dưỡng viên trong việc chăm sóc. 

Drew nói rằng, bạn sẽ phải thay đổi kế hoạch thường xuyên, nhất là khi sức khoẻ của ba mẹ bạn thay đổi theo giai đoạn bệnh. Hãy thường xuyên nói chuyện với người bệnh để hiểu họ đang cần gì nhất từ bạn, từ đó lên kế hoạch cụ thể. 

Kế hoạch của bạn có thể bao gồm những ý sau:

  • Kế hoạch chăm sóc theo ngày và theo tháng
  • Chương trình duy trì và chăm sóc trí nhớ
  • Kế hoạch tài chính cụ thể
  • Những người thân sẽ tham gia chăm sóc người bệnh cùng bạn

Những kế hoạch khác nhau sẽ có giá khác nhau. Vì vậy lựa chọn của bạn cũng sẽ bị giới hạn tuỳ theo khả năng tài chính của gia đình.

 Lên kế hoạch chăm sóc bệnh Alzheimer cụ thể sẽ giúp bạn rất nhiều

Lên kế hoạch chăm sóc bệnh Alzheimer cụ thể sẽ giúp bạn rất nhiều

Tìm kiếm sự trợ giúp

Theo bà Shelly Eisenstadt, một chuyên viên chăm sóc ở bệnh viện William Breman Jewish tại Atlanta, bạn nên đến những viện chăm sóc chuyên biệt cho bệnh nhân Alzheimer hay bệnh Sa Sút Trí Tuệ để tìm sự trợ giúp. Ở đó, bạn sẽ gặp những người có cùng hoàn cảnh và họ sẽ giúp bạn bằng việc chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, câu chuyện của mỗi người đều có những điểm riêng. 

Nếu như bạn có anh chị em, bạn có thể chia sẻ kinh phí chăm sóc cha mẹ, từ đó tránh được những căng thẳng do thiếu hụt tài chính. Alzheimer là một bệnh gia đình: dù chỉ một người bị bệnh nhưng tất cả mọi người trong gia đình đều bị ảnh hưởng. 

Ghi lại nhật kí chăm sóc người bệnh Alzheimer

Khi chăm sóc cho ba mẹ, sẽ rất hữu ích nếu như bạn có cuốn sổ ghi chép. Ghi lại những vấn đề bạn gặp phải khi chăm sóc người bệnh và hẹn bác sĩ một buổi gặp mặt để giải đáp. 

Khả năng ghi nhớ hay tự chăm sóc bản thân của ba mẹ bạn sẽ dần trở nên chậm chạp hơn. Tuy nhiên nhiều người không nhận ra điều này vì họ tiếp xúc hàng ngày với ba mẹ. Một cuốn sổ ghi chép rõ ràng những biểu hiện bệnh sẽ giúp bạn theo dõi bệnh của ba mẹ hiệu quả hơn. 

Ghi lại nhật kí chăm sóc người bệnh

Về vấn đề tiền bạc

Việc chăm sóc người nhà mắc bệnh Alzheimer nhiều khi khiến bạn phải nghỉ việc và đi lại một quãng đường rất xa để có thể ở cạnh người thân. Những dịch vụ y tế về lâu dài cũng sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chi trả nếu biết cách. 

Bảo hiểm là một ý kiến hay. Hãy tìm một chương trình bảo hiểm hoặc phúc lợi xã hội mà ba mẹ bạn phù hợp để có thể giúp chi trả chi phí chăm sóc. Nếu ba mẹ bạn thể hiện triệu chứng bệnh từ những giai đoạn sớm và họ vẫn muốn đi làm, bạn có thể liên hệ với công ty để tìm ra những quyền lợi nhân viên giúp bạn chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Những tài sản cá nhân của ba mẹ bạn đã tích góp có thể giúp bạn rất nhiều. Hãy nói chuyện với ba mẹ về vấn đề này để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất. 

Chính sách của chính phủ về phúc lợi xã hội hay chăm sóc sức khoẻ cũng có thể giúp bạn trong vấn đề tài chính. Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé. 

Những bữa ăn

Ba mẹ bạn có thể chưa cần đến viện chăm sóc, nhưng họ cũng cần ít nhiều sự giúp đỡ khi ở nhà một mình. Sẽ rất khó cho họ để tự nấu ăn. Tìm những chương trình hoặc dịch vụ chuyển phát thức ăn giúp ba mẹ không phải là lựa chọn tồi. Hoặc bạn có thể chuẩn bị trước những bữa ăn cho ba mẹ khi bạn đi vắng. 

Giúp làm chậm quá trình tiến triển nặng hơn của người bệnh alzheimer

Bệnh alzheimer sẽ tiến triển nặng dần theo thời gian, kéo theo việc đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc chăm sóc họ cũng sẽ ngày một nhiều hơn. Do đó, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh sẽ vừa giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn, vừa giúp gia đình bạn giảm bớt gánh nặng. Giải pháp cho vấn đề này có thể được giải quyết bằng việc bổ sung hoạt chất Huperzin A từ cây dược liệu Thạch Tùng Răng quý hiếm. Huperzin đã được nghiên cứu là hoạt chất có khả năng xuyên qua hàng rào mạch máu não để ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer mà không phải hoạt chất nào cũng có thể làm được.

Tìm hiểu thêm về giải pháp này: http://benhsasuttritue.vn/san-pham-ho-tro/ho-tri-vuong-giup-cai-thien-tri-nho.html

- Thạch Thảo -

---------------------------------------------------------

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương