Cẩn thận với nguy cơ sụt cân của người bệnh Alzheimer!

Những người bệnh mắc Alzheimer thường có khó khăn khi nhai hay nuốt. Bên cạnh đó, họ còn khó có thể sử dụng thìa, dĩa hay dao một cách bình thường. Họ có thể cảm thấy đối hay khát, nhưng không biết phải ăn hay uống nước. Những vấn đề này chính là lý do tại sao người bệnh Alzheimer thường không ăn uống đầy đủ và sụt cân trầm trọng.

Làm thế nào để người bệnh Alzheimer ăn uống đầy đủ?

Để giúp người thân của bạn không bị sụt cân gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, bạn nên chọn những loại đồ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Thường xuyên cho người bệnh ăn bữa phụ, tầm 5 đến 6 bữa ăn nhỏ một ngày sẽ tốt hơn 3 bữa ăn lớn. Bên cạnh đó, bổ sung những viên uống vitamin cũng là một cách hữu hiệu. 

Bổ sung đầy đủ vitamin cho người bệnh Alzheimer

Bổ sung đầy đủ vitamin cho người bệnh Alzheimer

Chuẩn bị những thức ăn dễ nuốt, và cắt thức ăn thành các miếng vừa miệng sẽ giúp người bệnh dễ dàng hơn khi ăn. Những thức ăn có nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng như thịt gà, cá hồi, cam hay rau xanh không phải lựa chọn tồi. Bạn cũng có thể làm bữa ăn thêm sinh động bằng cách bày biện phần ăn nhiều màu sắc. 

Ngoài ra, bạn nên giúp người bệnh dùng thìa và bát thay vì để họ dùng dao, dĩa, đũa hay đĩa. Nếu nhai và nuốt quá khó khăn đối với người bệnh, bạn có thể chuẩn bị cháo, bột ninh cùng thức ăn cho họ. SInh tố hoa quả cũng là một món dễ ăn và nhiều dinh dưỡng.

Giúp người bệnh tập thể dục nhẹ như đi dạo trong vườn hay làm những việc nhà nhẹ nhàng cũng là cách giúp người thân của bạn ăn ngon hơn. 

- Theo WebMD -

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương