6 điều cần lưu ý để giúp người bệnh alzheimer ngủ ngon

Cùng với những thay đổi trong trí nhớ, hành vi thì rối loạn giấc ngủ cũng là một hệ quả của sự tác động của căn bệnh alzheimer tới người bệnh.  Sự gián đoạn trong chu kỳ ngủ - thức của cơ thể người bệnh làm cho các vấn đề về hành vi càng trầm trọng hơn.

6 điều cần lưu ý để giúp người bệnh alzheimer ngủ ngon

Các yếu tố có thể khiến cho người bị alzheimer rối loạn giấc ngủ bao gồm:

- Mệt mỏi về thể chất và tinh thần

- Rối loạn đồng hồ sinh học bên trong cơ thể.

- Sự thay đổi của ánh sáng và gia tăng bóng tối làm cho người bệnh cảm thấy bối rối và sợ hãi.

- Người bệnh phản ứng với các tín hiệu phi ngôn ngữ xuất phát từ sự thất vọng và kiệt sức của chính những người đang chăm sóc họ.

- Mất phương hướng do không có khả năng phân biệt giữa giấc mơ và thực tế.

Làm sao để giúp người bệnh alzheimer ngủ ngon hơn?

1. Tạo một môi trường ngủ thoải mái và an toàn.

Nhiệt độ trong phòng ngủ cần để chế độ sao cho người bệnh alzheimer cảm thấy dễ chịu nhất. Ngoài ra cần chú ý đến các yếu tố khác như cửa sổ phòng ngủ, cửa phòng ngủ đóng hoặc mở để cho họ thoải mái. Nếu bạn có điều kiện thì nên lắp thêm hệ thống cảm biến để cảnh báo cho các thành viên khác trong gia đình khi người bệnh mơ ngủ đi lang thang.

2. Duy trì một lịch trình

Bạn nên khuyến khích người bị alzheimer  tuân theo một lịch trình cụ thể các bữa ăn, thời gian đi ngủ, thời gian thức giấc. Điều này sẽ giúp người bệnh ngủ ngon hơn vào ban đêm.

3. Tránh ăn/uống các chất kích thích và ăn quá nhiều vào bữa tối

Tránh cho người bệnh uống bia rượu kể cả rượu hoa quả hoặc các chất có chứa nicotin. Ngoài ra cần hạn chế ăn đồ ngọt và tiêu thụ caffeine vào buổi sáng. Nên cho người bệnh ăn nhiều vào bữa trưa và ăn đơn giản vào bữa tối để dạ dày hoạt động nhẹ nhàng, không ảnh hưởng tới giấc ngủ.

4. Lập kế hoạch cho các hoạt động vào ban ngày

Nếu một người ít vận động hoặc nghỉ ngơi quá nhiều vào ban ngày thường sẽ rất tỉnh táo vào ban đêm. Vì vậy bạn cần lên một kế hoạch chi tiết các hoạt động giúp cho người bệnh “bận rộn” hơn vào ban ngày ví dụ như: đi gặp bác sĩ, tắm vào buổi sáng, tập thể dục đều đặn nhưng không quá 4 giờ trước khi đi ngủ. Chỉ nên cho người bệnh mất trí nhớ ngủ trưa trong một thời gian ngắn để tránh mất ngủ vào ban đêm.

5. Hạn chế tiếng ồn vào buổi tối

Để giúp người bệnh ngủ ngon giấc, gia đình bạn nên hạn chế những phiền nhiễu từ môi trường đặc biệt là vào buổi tối ví dụ như tiếng tivi, bật nhạc lớn, tiếng trẻ em la hét….

6. Tạo sự thoải mái cho người chăm sóc

Nếu bạn hoặc một thành viên khác trong gia đình đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc cho người bệnh đang cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi thì hãy dành thời gian để lấy lại sức lực và tinh thần. Hãy nhờ một thành viên khác đảm nhận công việc này trong một thời gian, cố găng ngủ một giấc thật ngon để có được sự thoải mái nhất vào sáng hôm sau.

 

Viết bình luận

(success)


Tin khác

Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Video
GS Phạm Thắng – GD bệnh viện Lão Khoa Trung ương định hướng để giới chuyên môn áp dụng phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân.
GS Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam ghi nhận hiệu quả của Hộ Trí Vương trong việc điều trị suy giảm trí nhớ.
Tai biến thầm lặng - sát thủ của nhận thức và trí nhớ
Hộ Trí Vương